MIỄN DỊCH

DAPSONE 5% Gel: Thuốc bôi mới điều trị mụn trứng cá In

Dapsone 5% (ACZONE) dạng gel là loại thuốc bôi mới dùng điều trị tại chỗ mụn trứng cá thông thường. Dapsone có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn, cải thiện cả mụn trứng cá viêm và không viêm, đã được chứng minh tính an toàn, hiệu quả khi dùng ngắn hạn và dài hạn. Đặc biệt đối với những bệnh nhân bị nhạy cảm hoặc không dung nạp các thuốc điều trị mụn trứng cá thông thường, dapsone tại chỗ là một bổ sung trị liệu mới.

Image

Dapsone một sulfone tổng hợp được cấu tạo bởi một na amin liên kết với hai vòng sulfone (4,4'-diaminodiphenyl sulfone - C12H12N2O2S , trọng lượng phân tử 248,30). Trong hơn 7 thập kỷ qua, Dapsone đã được dùng điều trị nhiều bệnh như: viêm da dạng herpes, bệnh phong (Hansen), bệnh sốt rét. Dapsone trước đây cũng được sử dụng điều trị mụn trứng cá dạng nặng với liều 25-50 mg/ngày. 

Image

Các chất chuyển hóa chính của dapsone N-acetyl dapsone dapsone hydroxylamine, trong đó, tác dụng phụ có hại quan trọng nhất của dapsone chuyển hóa hydroxylamine, chất làm tăng sự oxyt hóa hồng cầu gây tán huyết methemoglobinemia. Người bị thiếu glucose-6-phosphate dehydrogenase (G6PD) sẽ nhạy cảm hơntăng nguy cơ tán huyết biến chất hemoglobin.

Như vậy, người ta nhận thấy việc dùng Dapsone tại chỗ có thể sẽ thích hợp hơn để điều trị mụn trứng cá thong thường vì không phải dùng đường uống toàn thân và cũng có thể giảm nguy cơ về huyết học. Sản phẩm Dapsone dạng gel bôi 5% đã được Bộ Y tế Canada phê duyệt vào năm 2006.

CƠ CHẾ TÁC DỤNG CỦA DAPSONE TRÊN MỤN TRỨNG CÁ

Dapsone cả hai tính chất chống viêm, kháng khuẩn và sự kết hợp của các tác dụng này có thể làm tăng hiệu quả điều trị mụn. Tác dụng kháng viêm của dapsone bao gồm ức chế hoạt động men myeloperoxidase bạch cầu đa nhân trung tính và men peroxidase bạch cầu ái toan, ngăn chặn sự sản xuất acid hypochlorous, khử các phản ứng oxygen, ức chế hoạt động của bạch cầu đa nhân trung tínhngăn sự dẫn  truyền tín hiệu do chemoattractant. Dapsone có tác dụng kháng khuẩn bằng cách ức chế men synthase dihydropterase của vi khuẩn trong sự chuyển hóa axit folic, tương tự sulfones sulfonamides. Cơ chế này có hiệu quả chống lại việc các vi sinh vật có thể tổng hợp acit folic riêng của chúng. Thử nghiệm tính nhạy cảm trong ống nghiệm đã  chứng minh một số tác dụng của dapsone chống lại vi khuẩn nhóm Propionibacterium, trong đó có Propionibacterium acnes. Trong cơ thể, một khảo sát vi sinh vật ngẫu nhiên trong10 tuần đã chứng minh số lượng vi khuẩn Propionibacterium giảm 63% -70% sau khi bôi gel dapsone 5%.

THANG ĐIỂM NHẠY CẢM VỚI KHÁNG SINH CỦA DAPSONE (ACZONE)

Image

ĐIỂM từ 1 (KHÔNG NHẠY CẢM) đến 5 (RẤT NHẠY CẢM)

HIỆU QUẢ

Người ta đã thực hiện những nghiên cứu đánh giá hiệu quả và độ an toàn của gel 5% dapsone bôi mụn trứng cá hai lần mỗi ngày. Đối tượng từ 12 tuổi trở lên với mụn trứng cá ở mặt, từ 20-50 tổn thương viêm 20-100 tổn thương không viêm lúc ban đầu. Kết thúc nghiên cứu, có 41% bệnh nhân điều trị bằng gel dapsone đạt kết quả tốt so với 33% bệnh nhân được điều trị với thuốc khác (P> 0,001). Số lượng tổn thương viêm, không viêm và tổng số thương tổn mụn giảm đáng kể được ghi nhận trong nhóm dapsone gel so với thuốc khác (32% so với 24% - 39% so với 32% - 48% so với 42%, tương ứng tất cả các P> 0,001).

Hiệu quả của dapsone gel 5% kết hợp với adapalene gel 0,1%, benzoyl peroxide gel 4% hoặc kem dưỡng ẩm đã được đánh giá trong một nghiên cứu ngẫu nhiên mù đôi12 tuần liên quan đến 301 đối tượng mụn trứng cá. Dapsone gel đã được dùng hai lần mỗi ngày và 1trong 3 phương pháp điều trị bổ sung được áp dụng mỗi ngày một lần. Các đối tượng được điều trị với dapsone gel adapalene cho thấy một cải tiến đáng kể trong việc giảm viêm và tổng số tổn thương so với dapsone gel kem dưỡng ẩm. Nhìn chung, các tác dụng phụ tại chỗ rất ít xảy ra, thường nhẹ và được cải thiện nhanh trong thời gian điều trị. Có bảy bệnh nhân trong nhóm gel dapsone - benzoyl peroxide báo cáo tình trạng da nâu, rám nắng tạm thời tại các vị trí bôi thuốc và có thể xoá sạch sau khi ngưng thuốc. Các tác giả đề nghị khi sử dụng phối hợp nhau, sản phẩm đầu tiên nên được hấp thu hoàn toàn trước khi dùng sản phẩm thứ hai. Ngoài ra, nên dùng những thuốc này vào các thời điểm khác nhau trong ngày để thể loại trừ sự biến đổi màu da như trên.

THANG ĐIỂM HIỆU QUẢ CỦA DAPSONE (ACZONE)

Image
ĐIỂM từ 1 (KHÔNG HIỆU QUẢ) đến 5 (RẤT HIỆU QUẢ)

BẰNG CHỨNG AN TOÀN

Trong giai đoạn nghiên cứu, có vài bệnh nhân rút lui do tác dụng phụ (6 dapsone gel, 9 thuốc khác). Tần suất chung của các tác dụng phụ tương tự ở cả hai nhóm. Sự không dung nạp tại chỗ phổ biến nhất khô da (20%), nổi hồng ban (16%) và các phản ứng khác (gồm mặt đau nhức, nhạy cảm ánh sáng, lột da, bong da, mụn trứng cá bùng phát, da nhờn, ngứa căng da). Ghi nhận không có thay đổi đáng kể trong hemoglobin hoặc các xét nghiệm khác mặc dù 44 đối tượng trong nghiên cứu có thiếu glucose-6-phosphate dehydrogenase (G6PD) (19 dapsone gel, 25 thuốc khác). Đối với tất cả các bệnh nhân, xét nghiệm tăng creatine kinase bất thường (12 dapsone gel, 11 thuốc khác) được báo cáo nhiều nhất, phần lớn trong số đó được cho là có liên quan đến hoạt động thể chất.
Một nghiên cứu an toàn lâu dài đã được thực hiện với 486 bệnh nhân mụn trứng cá áp dụng dapsone gel hai lần mỗi ngày trong 12 tháng. Phản ứng tại vị trí bôi thuốc được báo cáo trong 8,2% trường hợp, hầu hết nhẹ đến trung bình; phổ biến nhất là khô da 3%, phát ban 3%, rám nắng 2%, phỏng da 2%,hồng ban 2%, ngứa 1%, mụn trứng cá tăng nặng 1 %, lột da1%.

THANG ĐIỂM TÁC DỤNG PHỤ CỦA DAPSONE (ACZONE)

Image
ĐIỂM từ 1 (ÍT TÁC DỤNG PHỤ) đến 5 (TÁC DỤNG PHỤ NGHIÊM TRỌNG)

Nguy cơ tan máu của bệnh nhân trong quá trình sử dụng gel dapsone được tiếp tục đánh giá ở các bệnh nhân thiếu G6PD. Không có bằng chứng lâm sàng hoặc xét nghiệm cho thấy có thiếu máu tán huyết do thuốc ở những bệnh nhân thiếu hụt G6PD được ghi nhận trong quá trình điều trị với gel 5% dapsone. Dựa vào kết quả của nghiên cứu này, ngành Y tế Canada và FDA Hoa Kỳ đã loại bỏ việc yêu cầu kiểm tra và giám sát G6PD từ các nhãn hiệu chính thức cho sản phẩm ACZONE (gel 5% dapsone)

Mặc các sulfones, như dapsone chẳng hạn, có điểm tương đồng về cơ cấu sulfonamides nhưng hai hợp chất này lại hóa tính riêng biệt. dụ, sulfones có cả 2 đặc tính chống viêm và kháng khuẩn trong khi sulfonamides chỉ tác nhân kháng khuẩn. Ngoài ra, sulphonamides có liên quan đến tình trạng mẫn cảm do sulfa nhưng dapsone có thể được sử dụng cho các bệnh nhân dị ứng với sulfonamide.

KẾT LUẬN

Dapsone 5% gel là một lựa chọn mới dùng để điều trị mụn trứng cá thông thường, có thể hoạt động thông qua chế chống viêm, kháng khuẩnđã được chứng minh hiệu quả trong điều trị mụn trứng qua các nghiên cứu dài hạn. Dapsone 5% gel  đã trải qua sự đánh giá nghiêm ngặt về tính an toàn, không có bằng chứng làm tăng nguy cơ tán huyết ngay cả đối với những bệnh nhân thiếu G6PD.

Bác sĩ LÊ ĐỨC THỌ - BV FORTIS HOÀN MỸ SÀI GÒN

(Tổng hợp)
Facebook
Email: dalieudongdieu@gmail.com
dalieuvietnam@gmail.com

Sơ Đồ Đường Đi

Tìm Kiếm

TỪ ĐIỂN

TÌM HIỂU DA CỦA BẠN

Liên Kết WebsiteBỘ Y TẾ
BỘ Y TẾ - CỤC Y TẾ DỰ PHÒNG
BV Da liễu trung ương Quy Hòa
BV Da liễu TP.HCM
BV Da liễu Trung Ương
Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng TP.HCM
Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Quy Nhơn
Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Trung Ương

Quảng Cáo

Liên Hệ: 0913.407.557
Quảng cáo
Quảng cáo

FACEBOOK

Số Lượng Truy Cập