BẠN CẦN BIẾT

 

BỆNH LẬU

 

Bệnh lậu là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục do song cầu khuẩn gây ra, nguy cơ mắc bệnh khá cao, thông thường sau 72 giờ lây nhiễm sẽ xuất hiện các biểu hiện lâm sàng:

Nam giới: lỗ niệu đạo sưng đỏ, ngứa, đau và có kèm chảy mủ màu vàng đậm hoặc màu vàng xanh, tiểu buốt, tiểu nhiều lần, tiểu ra máu, đi tiểu khó, các biến chứng có viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh nang, viêm ống dẫn tinh, viêm tinh hoàn...

Nữ giới: lỗ niệu đạo sưng đỏ, chảy mủ, ngứa âm đạo, tiểu nhiều lần, tiểu cấp, tiểu buốt, cổ tử cung sưng đỏ, viêm loét, rất dễ bị viêm vùng chậu và các loại bệnh như: viêm ống dẫn trứng, viêm nội mạc tử cung, viêm phần phụ…

Bạn biết gì về bệnh lậu chưa?

Bệnh lậu lây truyền trong khi giao hợp không được bảo vệ, theo mọi hình thức (âm đạo, hậu môn, miệng). Sau đây các bác sỹ chuyên khoa sẽ giúp bạn tìm hiểu cụ thể về con đường lây lan của bệnh lậu như thế nào?

1. Lây nhiễm qua đường sinh dục

Lậu chủ yếu lây lan khi quan hệ và các con đường sinh dục khác. Nam giới chủ yếu lây nhiễm lậu do quan hệ. Nữ giới lây nhiễm lậu qua nhiều con đường, có thể lây nhiễm trực tiếp khi quan hệ hoặc do các con đường khác. Bệnh nhân lậu chính là nguồn bệnh. Quan hệ giới tính là con đường lây lan. Tốc độ lây lan bệnh rất nhanh và tỷ lệ lây nhiễm cao. Sau 3-5 ngày nhiễm khuẩn sẽ phát bệnh.

2. Lây nhiễm lậu không do quan hệ tình dục (nhiễm lậu gián tiếp)

Trường hợp này ít gặp, chủ yếu bị lây nhiễm do tiếp xúc với dịch tiết hoặc các dụng cụ nhiễm khuẩn lậu như khăn, đệm chăn, quần áo thậm chí là bồn cầu vệ sinh… Vùng niệu đạo và các cơ quan sinh dục của phụ nữ (bao gồm cả bé gái) rất dễ bị lây nhiễm. Trẻ sơ sinh cũng có thể bị viêm mắt do khuẩn lậu do bị lây lan từ đường sinh dục của mẹ. Nếu thại phụ nhiễm lậu rất dễ lây lan sang vùng màng ối và thai nhi.

Có đến 99%-100% nam giới mắc bệnh qua quan hệ tình dục. Hiện nay nguồn lây lan chủ yếu ở nước ta là gái mại dâm. Điều tra chỉ rõ: Trong số những người nhiễm lậu, tỷ lệ nhiễm lậu sau 1 lần quan hệ chiếm 22-35%, nam giới dễ lây lan sang cho nữ giới. Tỷ lệ nam lây nhiễm sang nữ sau một lần quan hệ là 50-90%, nữ lây lan sang nam sau 1 lần quan hệ là 25-50%. Tỷ lệ lây nhiễm tỷ lệ thuận với số lần quan hệ. Tỷ lệ lây nhiễm trung bình qua quan hệ của cả nam và nữ là 19%-25%, lây nhiễm sau 2 lần quan hệ là 35%, qua 3 lần quan hệ là 49%, 4 lần quan hệ là 57%.

Cơ thể người là môi trường sống tự nhiên duy nhất của vi khuẩn lậu. Khuẩn lậu đặc biệt có cảm hứng với niêm mạc, đặc biệt là niêm mạc do cột biểu mô đơn tầng, biểu mô chuyển động hình thành nên. Sau khi lây nhiễm khuẩn lậu sẽ tấn công vào tiền niệu đạo của nam giới, cổ tử cung và niệu đạo của phụ nữ. Do tiêm mao trên bề mặt của những cơ quan này có độ bám dính phân tử nên khuẩn lậu dính trên bề mặt các cột biểu mô này và tiến hành sinh sản và men theo đường sinh dục tấn công lên trên, sau đó sẽ thông qua sự co bóp của cột biểu bì mà xâm nhập vào bên trong làm mất độ dung hòa trong tế bào. Do đó khuẩn lậu bị đẩy ra phần biểu bì niêm mạc bên ngoài tế bào.

Độc tố bên trong khuẩn lậu và Lipopolysaccharide do màng ngoài của khuẩn lậu sinh ra kết hợp với 1 số chất bổ sung sản sinh ra 1 loại độc tố hóa học. Loại độc tố này có thể gây cảm ứng quy nạp để thu thập và co bóp bạch cầu hạt trung tính gây ra chứng viêm, tụ huyết, sưng, mưng mủ, đau…Sau khi xâm nhập vào ống tuyến niệu đạo và hầm niệu đạo, miệng ống niệu đạo sẽ mở ra và hầm niệu đạo sẽ bị bịt kín. Khi đó khuẩn lậu nằm ẩn trong đó sẽ trở thành nguồn bệnh mãn tính.

Thời kì ủ bệnh của bệnh lậu?

Bệnh lậu có thời gian ủ bệnh tương đối ngắn, trong khoảng từ 1-10 ngày, trung bình khoảng 3-5 ngày. Cho nên trong khoảng 10 ngày gần đây nếu bản thân người bệnh hoặc bạn tình có quan hệ ngoài luồng và thấy các triệu trứng dự báo sau đây kéo dài thì có thể họ đã mắc bệnh lậu giai đoạn đầu.

Thời gian ủ bệnh: Thông thường sau khi nhiễm bệnh, các triệu chứng lâm sàng sẽ xuất hiện sau 72 giờ. Nếu sức đề kháng của người bệnh tốt, vi khuẩn lậu sẽ sinh sản chậm, sức tấn công yếu. Hơn nữa do ảnh hưởng của việc dùng thuốc, sự phản ứng và miễn dịch trong cơ thể nên dù vi khuẩn lậu đã kí sinh trong cơ thể chúng ta và sản sinh mầm bệnh nhưng vẫn chưa làm xuất hiện các triệu chứng lâm sàng. Trong thời gian ủ bệnh vi khuẩn có thể tấn công đến các cơ quan khác như niệu đạo, cổ tử cung, trực tràng, cổ họng.

Các chuyên gia đã tiến hành lấy mẫu tại niệu đạo và cổ tử cung của những người nhiễm lậu ở giai đoạn đầu (khi chưa xuất hiện các triệu chứng lâm sàng) để xét nghiệm. Kết quả cho thấy các mẫu xét nghiệm chứa khuẩn lậu ở nam giới đạt tới 78%, ở nữ giới là 57% và tỉ lệ bình quân đạt 69%. Hiện trạng không triệu chứng lâm sàng này có thể kéo dài nhiều năm hoặc hết đời. Tuy nhiên nếu sức khỏe yếu , sức đề kháng yếu, quan hệ quá nhiều, nghiện rượu…thời gian ủ bệnh sẽ thu ngắn lại. Thông thường là 2-10 ngày, trung bình là 3-5 ngày.

Triệu chứng lậu ở nữ giới trong thời gian ủ bệnh?

Triệu chứng lâm sàng thời kì ủ bệnh không luôn giống nhau. Triệu chứng ở nam giới và nữ giới cũng có khác biệt. Triệu chứng ở nữ thường không rõ ràng nên rất dễ bị bỏ qua. Điều này gây rất nhiều khó khăn cho quá trình trị liệu sau này. Đồng thời đây cũng là giai đoạn vi khuẩn lậu tấn công đến các bộ phận khác trong cơ thể cho nên các bạn nữ phải hết sức lưu ý.

Trong thời kì ủ bệnh nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời, vi khuẩn lậu trong ống tử cung sẽ tấn công lên niêm mạc gây viêm nội mạc tử cung, viêm ống dẫn trứng, u xơ ống dẫn chứng, viêm màng bụng vùng chậu do vi khuẩn lậu… Cho nên các chứng bệnh trên chính là triệu chứng của bệnh lậu. Ngoài ra người bệnh sẽ đau bụng, sốt, ra nhiều khí hư, lưng đau và mỏi mệt…Khi kiểm tra phụ khoa sẽ thấy phần phụ hoặc xung quanh tử cung dầy lên và đau nhức. Khi các nhọt hình thành, phần xung quanh tử cung và phần lõm của trực tràng tử cung sẽ tiếp xúc với các nhọt gây ra cảm giác đau đớn. Đây cũng là biểu hiện của bệnh lậu.

Rất nhiều người muốn tìm hiểu về thời kì ủ bệnh của lậu. Thời kì ủ bệnh này biểu hiện ở nam và nữ không giống nhau. Ở nam giới thời kì này kéo dài khoảng 2-14 ngày. Và được biểu hiện bắt đầu từ viêm niệu đạo nhẹ, tiểu buốt và tiết dịch mủ. Khi bệnh nặng lên sẽ xuất hiện triệu chứng tiểu rắt hoặc tiểu cấp. Dịch tiết dạng mủ có màu vàng xanh, cửa niệu đạo sưng.

Triệu chứng thời kì ủ bệnh của lậu sẽ xuất hiện sau 7-12 ngày ở nữ. Nhìn chung biểu hiện ở giai đoạn này thường nhẹ nhưng cũng có một số trường hợp rất nghiêm trọng. Khi đó người bệnh sẽ có triệu chứng tiểu buốt, tiểu rắt và tiết dịch âm đạo. Cổ tử cung và các cơ quan sinh sản bên trong là những bộp phận dễ bị lây nhiễm nhất. Tiếp theo đó là niệu đạo , trực tràng, vùng xung quanh ống niệu đạo cũng là những bộ phận có khả năng bị lây nhiễm cao. Tử cung sưng đỏ và có dịch dính dạng mủ và dịch tiết dạng mủ là triệu chứng của bệnh lậu ở thời kì ủ bệnh. Khi xương mu ép vào niệu đạo, ống niệu đạo hoặc tuyến tiền đình làm trào dịch mủ cũng là triệu chứng của thời kì này. Nhưng triệu chứng thường gặp nhất là viêm ống dẫn chứng.

Triệu chứng lâm sàng?

Hiện nay, con số những người mắc bệnh lây qua đường tình dục ngày càng trở lên phổ biến hơn. Bệnh lậu là một trong những căn bệnh xã hội rất nguy hiểm. Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra như: Có thể tự chẩn đoán được bệnh lậu không? Bệnh lậu có biểu hiện cụ thể như thế nào?... Bệnh lậu có những biểu hiện lâm sàng như sau:

1. Viêm nội mạc cổ tử cung do vi khuẩn lậu

Nội mạc cổ tử cung là nơi trú ngụ lý tưởng nhất đối với vi khuẩn lậu, khi đó cổ tử cung của người bệnh sẽ bị sung huyết, mọng nước, tiếp xúc vào thấy đau, có hiện tượng khí hư dạng mủ chảy ra nhiều.

2. Viêm tuyến tiền đình do lậu

Tuyến tiền đình có biểu hiện đỏ, sưng, sốt, đau, có biểu hiện viêm cấp tính, người bị nặng có hiện tượng mưng mủ ở tuyến tiền đình.

3. Viêm niệu đạo do bệnh lậu

Thông thường sau khi quan hệ không an toàn từ 2- 5 ngày, bệnh nhân thường có biểu hiện đi tiểu đau, tiểu gấp, đi tiểu nóng rát, miệng niệu đạo bị sưng đỏ, chèn ép đường tiểu, có tiết ra dịch mủ.

4. Viêm vùng chậu do lậu

Viêm vùng chậu bao gồm các bệnh như viêm ống dẫn trứng, viêm nội mạc tử cung, viêm buồng trứng, viêm phúc mạc cấp tính... đa số những người bị viêm ống dẫn trứng cấp tính đều không có biểu hiện gì, chủ yếu chỉ thấy chu kì kinh nguyệt kéo dài, lượng kinh nguyệt ra nhiều, sau khi hết kinh thường có biểu hiện thân nhiệt cao, ớn lạnh, đau đầu, buồn nôn.

Ngoài ra khi khám phụ khoa, sẽ thấy có hiện tượng có mủ ở niệu đạo, tuyến tiền đình hoặc cổ tử cung, hai bên phần phụ đày lên, ấn vào thấy đau.

Khi bệnh lậu không được điều trị triệt để?

Bạn mắc bệnh lậu nhưng không kiên trì chữa trị, chữa nhưng không chịu tuân theo chỉ dẫn của Bác sỹ, biết mình mắc bệnh nhưng vẫn chủ quan không chịu điều trị sớm và triệt để… Tất cả những vấn đề này đều là vấn đề mà không ít người mắc lậu bỏ qua nếu không biết tính nguy hiểm của bệnh lậu nếu không được chữa trị triệt để.

Bệnh lậu là bệnh có tỉ lệ phát bệnh cao, bệnh thường lây nhiễm qua đường tình dục, và có mức độ nguy hại rất cao, chính vì vậy, mọi người hãy cảnh giác cao với bệnh này, đồng thời có đời sống tình dục lành mạnh, chung thủy. Như vậy, bệnh lậu nếu không chữa triệt để sẽ dẫn đến hậu quả gì? Hậu quả có thể:  

1. Phát sinh trở ngại trong việc tiểu tiện, hoặc tiểu không hết. Khi đi tiểu sẽ cảm thấy đau, hoặc nóng buốt ở niệu đạo, có cảm giác bị châm chích, thường thấy có tiểu ra máu khi sắp tiểu hết. Thường thì nước tiểu có mảutong, nhưng nếu có bị lậu, nước tiểu sẽ đục. Miệng niệu đạo bị sưng đỏ, nóng rát, có dịch mủ dạng dinh dính...

2. Ngoài ra còn bị mắc thêm những bệnh khác, như viêm niệu đạo, viêm tổ chức xung quanh niệu đạo, viêm ống dẫn tinh, viêm tinh nang, viêm tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt, viêm quy đầu, viêm bao quy đầu, viêm mào tinh hoàn,

3. Dẫn đến tình trạng rối loạn chức năng sinh lý. Bệnh lậu nếu không điều trị sớm, sẽ dẫn đến nguy cơ suy giảm ham muốn tình dục, khó cương cứng, liệt dương, xuất tinh sớm, thần kinh suy nhược.

4. Có thể dẫn đến vô sinh. Nam giới bị viêm tuyến tiền liệt, viêm mào tinh hoàn. Nữ sẽ bị viêm cổ tử cung, viêm nội mạc tử cung, viêm ống dẫn trứng... gây tắc vòi trứng, là nguyên nhân trực tiếp gây nguy cơ vô sinh.

Dalieudongdieu.net

Facebook
Email: dalieudongdieu@gmail.com
dalieuvietnam@gmail.com

Sơ Đồ Đường Đi

Tìm Kiếm

TỪ ĐIỂN

TÌM HIỂU DA CỦA BẠN

Liên Kết WebsiteBỘ Y TẾ
BỘ Y TẾ - CỤC Y TẾ DỰ PHÒNG
BV Da liễu trung ương Quy Hòa
BV Da liễu TP.HCM
BV Da liễu Trung Ương
Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng TP.HCM
Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Quy Nhơn
Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Trung Ương

Quảng Cáo

Liên Hệ: 0913.407.557
Quảng cáo
Quảng cáo

FACEBOOK

Số Lượng Truy Cập