TƯ VẤN

UNG THƯ DA VÀ ÁNH SÁNG 

Khí hậu nắng ấm thật hấp dẫn nhưng quá nhiều ánh nắng có thể gây nguy hiểm. Tại các nước có khí hậu nhiệt đới, tỉ lệ người bị ung thư da rất cao, trong đó Úc là quốc gia có số người tử-vong vì ung-thư da cao nhất thế giới. May mắn thay, tại Việt Nam con số này vẫn còn rất thấp do thực tế da của người Châu Á có khả năng di truyền bảo vệ và chống lại căn bệnh nguy hiểm này. Nhưng nếu bạn có làn da trắng sáng…hãy cẩn thận với ánh nắng ở Việt Nam !

Tại sao nắng có thể gây ung thư?

Ánh nắng mặt trời tạo ra ánh sáng và mang lại sự ấm áp. Nhưng có những tia gọi là tia cực tím (hay tia UVR) mà mắt thường không nhìn thấy hay cảm nhận được, nhưng chúng có thể gây hại cho da và là nguyên nhân chủ yếu gây ung thư da. Ánh nắng còn làm cho da lão hóa và làm hại cho mắt (như chứng mắt kéo màng).

Những ai dễ bị ung thư da?

Tất cả mọi người. Mặc dù những người da trắng và mắt xanh có nguy cơ cao hơn, nhưng những người có làn da sậm màu cũng có thể bị ung thư da. Những người làm việc ngoài trời dễ bị ung thư da cũng như những người tuy làm việc trong văn phòng nhưng lại phơi nắng vào dịp cuối tuần và du lịch cũng có thể bị bệnh này. Những người có nhiều mụn ruồi hay tàn nhang, những người da bị cháy nắng hoặc phơi nắng nhiều khi còn bé đều có nguy cơ mắc bệnh. Da của trẻ em dễ bị tổn hại từ tia cực tím hơn da người lớn – đó là lý do tại sao chúng ta nên tập thói quen bảo vệ da ngay từ nhỏ.

Ung thư da nguy hiểm như thế nào?

Có 3 loại ung thư da. Có 2 loại dễ điều trị , nhưng riêng chứng u hắc sắc tố (melanoma) có thể gây ra tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Những dấu hiệu nào để nhận biết ung thư da?

Những dấu hiệu đầu tiên là: * một đốm nhỏ, nốt ruồi hay đốm tàn nhang tự nhiên đổi màu, hình dạng hay kích thước * một đốm nhỏ mới xuất hiện, có hình dạng và màu sắc khác hẳn với những đốm khác trên cùng một vùng da * một vết loét không lành. Nếu bạn thấy có những dấu hiệu trên, hãy đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời

Làm thế nào để bảo vệ bạn và gia đình khỏi bị ung thư da?

Tránh ra nắng lúc tia UV có cường độ mạnh nhất – từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều (hoặc 11 giờ sáng đến 3 giờ chiều). Đặc biệt là vào mùa hè, tia UV sẽ có cường độ mạnh nhất. Vì vậy, khi bạn và con trẻ ra ngoài, nên lưu ý những điều sau:

1.      {C}{C}Đội mũ rộng vành để che mặt và cổ hoặc đội mũ lưỡi trai có miếng vải che gáy

2.      {C}{C}Mặc áo dài tay, hoặc quần dài (váy dài) với loại vải dệt khít nhau.

3.      {C}{C}Ở trong bóng râm càng nhiều càng tốt (nên nhớ là tuyết, cát, sân xi măng và mặt nước cũng phản chiếu tia cực tím, vì vậy bạn cần bảo vệ da bằng quần áo và kem chống nắng).

4.      {C}{C}Dùng kem chống nắng có độ SPF 30+ hoặc cao hơn. Thoa kem trước khi ra nắng khoảng 20 phút và thoa lại sau mỗi 2 giờ. Kem chống nắng sẽ không tránh hết được tất cả các tia cực tím, vì vậy đừng bao giờ chỉ thoa mỗi kem chống nắng mà phải trang bị thêm quần áo, nón và kính râm để bảo vệ.

5.      {C}{C}Trẻ em dưới 12 tháng tuổi nên tránh ra nắng. Trong trường hợp cần thiết phải ra ngoài, bạn nên tránh lúc tia cực tím có cường độ cao nhất và hãy bảo vệ trẻ bằng quần áo và nón.

6.      {C}{C}Trẻ em cũng cần kem chống nắng, hãy thoa lên những vùng tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng như mặt, tai và mu bàn tay

7.      {C}{C}Nên thường xuyên kiểm tra da để thấy được sự biến đổi ở những đốm nhỏ, nốt ruồi và tàn nhang.

Làm sao để bảo vệ mắt khỏi sự độc hại của tia cực tím

Đeo kính râm (nếu che được khóe mắt là tốt nhất) và đội mũ rộng vành để che bóng cho mắt

Bạn có cần bảo vệ da trong những ngày âm u không?

Có – Tia cực tím có thể gây hại vào những ngày u ám, đặc biệt là vào mùa hè, tia UV có cường độ mạnh nhất.

Máy làm da rám nắng có an-toàn cho da không?

Không, những máy này có thể làm hư da.

Theo stamfordskin.com

Facebook
Email: dalieudongdieu@gmail.com
dalieuvietnam@gmail.com

Sơ Đồ Đường Đi

Tìm Kiếm

TỪ ĐIỂN

TÌM HIỂU DA CỦA BẠN

Liên Kết WebsiteBỘ Y TẾ
BỘ Y TẾ - CỤC Y TẾ DỰ PHÒNG
BV Da liễu trung ương Quy Hòa
BV Da liễu TP.HCM
BV Da liễu Trung Ương
Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng TP.HCM
Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Quy Nhơn
Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Trung Ương

Quảng Cáo

Liên Hệ: 0913.407.557
Quảng cáo
Quảng cáo

FACEBOOK

Số Lượng Truy Cập