TƯ VẤN

TEST RPR

 

RPR (Rapid Plasma Reagin) là một xét nghiệm sàng lọc kháng thể trong máu cho bệnh giang mai. Xét nghiệm này tương tự VDRL (Venereal Disease Research Laboratory).

Xét nghiệm RPR có thể được sử dụng để chẩn đoán bệnh giang mai. Nó được sử dụng cho những người có các triệu chứng của bệnh lây truyền qua đường tình dục và thường được sử dụng để sàng lọc các phụ nữ mang thai cho bệnh.

Một số nước cũng yêu cầu các cặp vợ chồng phải được sàng lọc cho bệnh giang mai trước khi nhận giấy phép kết hôn.

Xét nghiệm này cũng được sử dụng để theo dõi điều trị bệnh giang mai. Sau khi điều trị bằng thuốc kháng sinh, mức độ kháng thể giang mai sẽ giảm. Nếu kết quả xét nghiệm RPR không thay đổi hoặc có chiều hướng tăng lên có thể không đáp ứng với điều trị hoặc có nhiễm trùng dai dẳng khác.

Xét nghiệm RPR nhạy cảm nhất - gần như 100% trong giai đoạn giữa của bệnh giang mai. Nó ít nhạy cảm trong các giai đoạn trước và sau của bệnh.

Khi kết quả xét nghiệm âm tính được coi là bình thường. Tuy nhiên, cơ thể không phải luôn luôn tạo ra các kháng thể đặc biệt phản ứng với vi khuẩn giang mai, do đó, xét nghiệm này không phải luôn luôn chính xác. Kết quả âm tính có thể xảy ra ở những người mắc bệnh giang mai đầu và giai đoạn cuối. Xét nghiệm cần thiết được làm lại trước khi loại trừ bệnh giang mai.

Khi kết quả xét nghiệm dương tính có nghĩa rằng bạn có thể bị bệnh giang mai. Bước tiếp theo làm xét nghiệm sàng lọc là tích cực, bước tiếp theo bạn nên làm thêm các xét nghiệm xác định, chẳng hạn như FTA-ABS (Fluorescent Treponemal Antibody) - Abs (absorption). Các thử nghiệm FTA-ABS sẽ giúp phân biệt giữa bệnh giang mai và các bệnh nhiễm trùng khác.

Một số trường hợp có thể gây ra dương tính giả, bao gồm:

-         HIV

-         Bệnh Lyme

-         Một số loại viêm phổi

-         Bệnh sốt rét

-         Lupus đỏ hệ thống

Các tài liệu tham khảo

-         Tramont EC. Treponema pallidum (syphilis). In: Mandell GL, Bennett JE, Dolin R, eds. Principles and Practice of Infectious Diseases. 7th ed. Philadelphia, Pa: Elsevier Churchill Livingstone; 2009:chap 238.

-         Workowski KA, Berman S; Centers for Disease Control and Prevention (CDC). Sexually transmitted diseases treatment guidelines, 2010. MMWR Recomm Rep. 2010;59(RR-12):1-110.

BS. Lương Trường Sơn

Facebook
Email: dalieudongdieu@gmail.com
dalieuvietnam@gmail.com

Sơ Đồ Đường Đi

Tìm Kiếm

TỪ ĐIỂN

TÌM HIỂU DA CỦA BẠN

Liên Kết WebsiteBỘ Y TẾ
BỘ Y TẾ - CỤC Y TẾ DỰ PHÒNG
BV Da liễu trung ương Quy Hòa
BV Da liễu TP.HCM
BV Da liễu Trung Ương
Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng TP.HCM
Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Quy Nhơn
Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Trung Ương

Quảng Cáo

Liên Hệ: 0913.407.557
Quảng cáo
Quảng cáo

FACEBOOK

Số Lượng Truy Cập