TƯ VẤN

 

MỤN THỊT DƯ

(Skin tags)

Skin tags (mụn cơm có cuống, mụn thịt dư) là những nhú nhỏ thường gặp ở các vị trí như cổ, nách, lưng trên, và mi mắt ở những người tuổi trung niên hay người lớn tuổi. Những người béo phì, có thai, mãn kinh hay có các rối loạn nội tiết như to đầu chi thường có khuynh hướng bị thương tổn tăng sản thượng bì lành tính này. Ngoài ra, hiện nay người ta vẫn còn đang tranh cãi về việc có nhiều mụn thịt dư có thể là một dấu hiệu của đái tháo đường hoặc suy giảm chuyển hóa carbonhydrate và cho thấy tăng nguy cơ bị polyp ruột nếu chúng xuất hiện nhanh trong một thời gian ngắn.

Skin tags là những u nhú hình oval hay hình tròn đường kính 1-3 mm, có khi vài cm, mềm, màu da hoặc tăng sắc tố, chúng có thể đơn độc hoặc nhiều và thường có cuống. Skin tags thường không gây triệu chứng gì mà chỉ gây khó chịu về mặt thẩm mĩ, chỉ trừ một số trường hợp bị xoắn cuống gây đau, đỏ da hay hoại tử.

Điều trị:
Điều trị béo phì hay các rối loạn về nội tiết sẽ giúp làm giảm sự hình thành các sang thương mới. Điều trị sang thương skin tags thường dễ, có thể cắt bỏ ngay tại phần cuống, dùng 20% aluminum chloride, acid yếu (30% trichloroacetic acid), thắt cuống, đốt điện, chấm nitrogen lỏng (giữ phần cuống và chấm phần thịt dư). Các phương pháp này thường chỉ gây đau nhẹ khi thực hiện, không cần thuốc tê. 
Trường hợp nhiều skin tags xuất hiện trong một thời gian ngắn thì có khuyến cáo nên nội soi đại tràng để tìm hiểu nguyên nhân.

XEM HÌNH ẢNH

 

Facebook
Email: dalieudongdieu@gmail.com
dalieuvietnam@gmail.com

Sơ Đồ Đường Đi

Tìm Kiếm

TỪ ĐIỂN

TÌM HIỂU DA CỦA BẠN

Liên Kết WebsiteBỘ Y TẾ
BỘ Y TẾ - CỤC Y TẾ DỰ PHÒNG
BV Da liễu trung ương Quy Hòa
BV Da liễu TP.HCM
BV Da liễu Trung Ương
Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng TP.HCM
Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Quy Nhơn
Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Trung Ương

Quảng Cáo

Liên Hệ: 0913.407.557
Quảng cáo
Quảng cáo

FACEBOOK

Số Lượng Truy Cập