TƯ VẤN

MỤN RỘP SINH DỤC

(Herpes)

 

Bệnh nguyên

Mụn rộp sinh dục do Herpes simplex virus gây ra. Virus lây lan ẩn náu và tấn công hệ thần kinh gây đau rát khó chịu. Herpes có cùng một phả hệ với các virus gây ra bệnh mụn thủy đậu (Chickenpox) và giời leo (Zona). 

Bệnh mụn rộp sinh dục được chia thành 2 loại: Loại I phát triển và gây đau xung quanh miệng và mũi; loại II phát triển và gây đau khu vực sinh dục và hậu môn, có trường hợp phát triển và lây lan lên vùng miệng. 

Bệnh mụn rộp ẩn nấp trong hệ thần kinh trung ương, khi sức đề kháng của bạn giảm sút thì virus sẽ bùng phát và tấn công mạnh. 

Cơ chế lây lan

Bệnh mụn rộp sinh dục có thể được truyền qua đường quan hệ tình dục không an toàn với người mang bệnh qua âm đạo, hậu môn hay miệng. Bệnh có thể lây lan qua các công cụ dùng chung như khăn quần lót, công cụ trợ dâm với người mang bệnh.

Ngoài ra bệnh còn được lây lan qua sự dung đụng qua tay chân vào miệng, dương vật, âm đạo hậu môn của người bệnh rồi chạm vào miệng và các cơ quan sinh dục của bạn. 

Triệu chứng

Khi virus xâm nhập vào cơ thể, thường không biểu hiện một triệu chứng nào. Khi kháng thể của bệnh nhân giảm xuống thì virus bùng phát và gây ra các triệu chứng sau:

-        Nhứt nhối, ngứa ran trong khu vực sinh dục hoặc hậu môn. Cảm giác đau lan xuống đùi, chân hay trong háng.

-        Xuất hiện các triệu chứng cảm cúm.

-        Xuất hiện những vết phồng giộp nhỏ với vảy bên ngoài, nếu bị vỡ ra để lại chổ loét đỏ đau. Chất dịch khi bị vỡ mang nhiều virus làm lây lan mạnh sang vùng lân cận hoặc cho bạn tình. Những vết phồng giộp nhỏ có thể xuất hiện trong âm đạo, cổ tử cung và trực tràng .

-        Tiểu buốt.

Chăm sóc điều trị

Khi có dấu hiệu nghi ngờ, bạn nên đến các cơ sở y tế để khám. Bác sĩ sẽ tư vấn giúp bạn kiểm soát sự bộc phát của các vết giộp ngăn ngừa bội nhiễm và lây lan ra vùng xung quanh. Bạn có thể dùng một số loại kem đặc biệt để xoa lên hạn chế sự lây lan, chống bội nhiễm. Vệ sinh sạch sẽ vết giộp theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Cách phòng ngừa

Hãy sử dụng bao cao su và các biện pháp tình dục an toàn khác.

 

XEM HÌNH ẢNH

 

BS. Lương Trường Sơn

Facebook
Email: dalieudongdieu@gmail.com
dalieuvietnam@gmail.com

Sơ Đồ Đường Đi

Tìm Kiếm

TỪ ĐIỂN

TÌM HIỂU DA CỦA BẠN

Liên Kết WebsiteBỘ Y TẾ
BỘ Y TẾ - CỤC Y TẾ DỰ PHÒNG
BV Da liễu trung ương Quy Hòa
BV Da liễu TP.HCM
BV Da liễu Trung Ương
Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng TP.HCM
Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Quy Nhơn
Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Trung Ương

Quảng Cáo

Liên Hệ: 0913.407.557
Quảng cáo
Quảng cáo

FACEBOOK

Số Lượng Truy Cập