TƯ VẤN

 

DA NHĂN

Khi chúng ta già đi, da bắt đầu mềm, nhão, xuất hiện các nếp nhăn, nhất là vùng quanh miệng, khóe mắt và cổ. Vậy thì cái gì đã tạo nên điều này?

1.     NGUYÊN NHÂN VÀ CƠ CHẾ CỦA DA NHĂN

Do tuổi tác

Theo cơ chế lão hóa bình thường của cơ thể: Theo tuổi tác, tốc độ thay đổi các tế bào mới thay cho các tế bào cũ sẽ chậm dần đi. Nếu trước kia, tế bào biểu bì chỉ mất 28 ngày để thay da mới thì giờ đây phải mất từ 30 đến 32 ngày, làm da bị xỉn màu và thô ráp. Khả năng giữ nước của tế bào kém đi làm da bị khô. Collagen và Elastin bị thoái hóa dần khiến da bị nhăn và không còn căng như trước.

Hơn nữa, khi da già đi, lớp mỡ ở hạ bì sản xuất ít mỡ hơn trong khi chính các tế bào mỡ này làm cho da trẻ và đầy đặn hơn. Và da bị chảy xệ xuống. 

Do tác động của ánh nắng

Ánh nắng, tia UV kích thích tế bào tiết ra một số chất hóa học, làm hư hại các sợi cơ liên kết, gây tổn thương collagen và elastin ở chân bì. Kết quả là da bị mất tính đàn hồi và săn chắc, gây nên hiện tượng nhăn nheo và chảy xệ.

Ánh nắng gây ra những biến đổi ở melanin bào, làm rối loạn hoạt động của tế bào này, gây ra những nốt sần sùi màu nâu đỏ trên da.

Do ô nhiễm

Các loại khí thải thường có chứa các thành phần như CO, các oxit Nitơ, Chì, Chloroflourocarbon...là những tác nhân chính tạo ra các gốc tự do. Các gốc tự do này tàn phá rất mạnh Collagen và Elastin, làm thoái hóa chúng, làm cho da mất tính đàn hồi và săn chắc.

Hơn nữa, bụi bặm, vi khuẩn trong môi trường ô nhiễm là tác nhân làm bít lổ chân lông, khiến da nổi mụn và bị các phản ứng dị ứng khác.

Do khói thuốc

Chất nicotine trong khói thuốc làm chậm tuần hoàn máu, làm cho da bạn bị xanh xao, khô và mỏng đi. Sự hạn chế cung cấp máu cho cơ thể cũng làm suy yếu và hư hỏng các sợi Collagen và Elastin, làm cho da bị nhão xệ.

Trong khói thuốc còn chứa nhiều khí Nitrogen dioxide ozone, là một tác nhân phá hủy DNA của tế bào, gây tổn thương các cho tế bào của da.

Do uống rượu

Rượu sẽ làm mất dần Vitamin B và axit folic của cơ thể. Cơ thể thiếu Vitamin B da sẽ bị nhợt nhạt và tái xám, khô, nhão và xuất hiện những đốm mụn nhọt.

Rượu còn làm giãn nở các mạch máu ở da, tạo nên sức ép và có thể làm cho các tĩnh mạch bị vỡ, rất dễ thấy trên bề mặt da.

Do mất ngủ

Trong khi ngủ, da tái tạo tế bào mới nhanh gấp hai lần khi ta đang làm việc. Mất ngủ làm chậm quá trình sản sinh các tế bào da mới, chậm phục hồi các tổn thương do môi trường và kết quả tất yếu là da bị nhăn và nhão.

Căng thẳng

Khi căng thẳng, tuyến thượng thận sẽ tiết ra nhiều hormon gây nên hiện tượng da bị nhờn dầu, tái xám, quầng thâm dưới mắt và xuất hiện các đốm màu, mụn nhọt.

Mạnh tay quá với da

Thao tác căng da quá mức làm suy yếu sợi Collagen và Elastin, khiến da bị nhão.

Các đường rãnh giữa hai chân mày, đôi mắt được xem là do sự co của các cơ nhỏ. Các động tác của mặt như giận dữ, cưới, liếc mắt, lo lắng, ...được cho là nguyên nhân làm cho các đường rãnh này hiện rõ hơn.

2. ĐIỀU TRỊ CÁC NẾP NHĂN

Tránh để da tiếp xúc với các nguyên nhân gây lão hóa da như: ánh nắng. Ô nhiễm, khói thuốc, mất ngủ, căng thẳng...
Can thiệp thẩm mỹ.

Có rất nhiều cách để chữa trị các nếp nhăn

Căng da, mài mòn, lột da là những phương pháp truyền thống đã từng được sử dụng.

Các kỹ thuật mới

Facebook
Email: dalieudongdieu@gmail.com
dalieuvietnam@gmail.com

Sơ Đồ Đường Đi

Tìm Kiếm

TỪ ĐIỂN

TÌM HIỂU DA CỦA BẠN

Liên Kết WebsiteBỘ Y TẾ
BỘ Y TẾ - CỤC Y TẾ DỰ PHÒNG
BV Da liễu trung ương Quy Hòa
BV Da liễu TP.HCM
BV Da liễu Trung Ương
Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng TP.HCM
Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Quy Nhơn
Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Trung Ương

Quảng Cáo

Liên Hệ: 0913.407.557
Quảng cáo
Quảng cáo

FACEBOOK

Số Lượng Truy Cập