TƯ VẤN

CHLAMYDIA

 

Chlamydia là gì?

Chlamydia là một bệnh nhiễm khuẩn được lây truyn qua quan hệ tình dục – từ việc giao hợp qua âm đạo, hậu môn hoặc bằng miệng. Đây là bệnh lây truyn qua đường tình dục phổ biến trong giới trẻ tuổi.

 

Làm sao biết mình bị Chlamydia?

Quí vị có thể không biết- đàn ông và đàn bà thường không có dấu hiệu hay triệu chứng gì cả. Họ có thể mang sự nhiễm khuẩn trong nhiu tháng, thậm chí nhiu năm mà không biết.

 

Phụ nữ có thể nhận thấy:

• Đau ở bụng dưới

• Đau khi đi tiểu

• Xuất huyết giữa các kỳ kinh nguyệt

• Đau trong lúc hoặc sau khi giao hợp

• Chất bài tiết từ âm đạo

Nếu có dấu hiệu bị viêm cổ tử cung (cervicitis), thì khi đi thử Pap smear (phết cổ tử cung) nên làm xét nghiệm luôn v chlamydia.

 

Nam giới có thể nhận thấy:

• Chất bài tiết từ dương vật

• Đau khi đi tiểu

Những triệu chứng này thường bắt đầu từ 7-12 ngày sau khi giao hợp với một người bị mắc bệnh.

 

Thử nghiệm v chlamydia bằng cách nào?

Thử nghiệm chlamydia bằng cách lấy một mẫu thử từ cổ tử cung của đàn bà, hoặc từ lỗ tiểu của đàn ông, hoặc bằng cách lấy mẫu nước tiểu ʻđầu dòngʼ, phần nước tiểu ra lúc đầu.

 

Chlamydia được điu trị bằng cách nào?

Azithromycin là một trong những thuốc điu trị hiện nay, chỉ cần uống một liu là đủ, rất thuận tiện. Cách điu trị khác là dùng doxycycline, kéo dài 10 ngày và bệnh nhân cần phải dùng đúng phác đồ để đảm bảo sự nhiễm khuẩn được chữa dứt.

 

Phòng ngừa sự lan truyn chlamydia bằng cách nào?

1. Sử dụng bao cao su và dầu trơn khi giao hợp.

2. Nếu có quan hệ tình dục với nhiu hơn một bạn tình và không dùng bao cao su, thì nên đi khám thường xuyên v sức khỏe tình dục.

 

Điu gì xảy ra nếu chlamydia không được điu trị?

Với phụ nữ, chlamydia gây viêm cổ tử cung. Nếu không được điu trị, sự viêm nhiễm có thể lan tới tử cung, các ống dẫn trứng, buồng trứng và các phần khác ở bụng dưới. Điu này có thể làm nghẹt các ống dẫn trứng bởi các vết sẹo, nó có thể gây ra sự hiếm muộn hoăc gây ra một sự tắc nghẽn cục bộ dẫn đến sự thụ thai ngoài tử cung.

Các em bé của các bà mẹ bị bệnh chlamydia có thể bị nhiễm trùng mắt, tai hoặc phổi. Đối vói đàn ông, bệnh chlamydia không được điu trị có thể gây nên sự viêm nhiễm các tinh hoàn, nơi tạo ra tinh trùng. Hậu quả là có thể không có con được.

Đàn ông (và đôi khi đàn bà) còn có thể bị một triệu chứng giống viêm khớp khi sự viêm nhiễm chlamydia ảnh hưởng đến các khớp xương.

Bác sĩ sẽ chỉ dẫn các ban v việc liên lạc với những bạn tình của bạn, là người mà có thể bị viêm nhiễm. Tuy điu này có thể làm các bạn ngại ngùng nhưng rất quan trọng đối với sức khỏe của họ và của những bạn tình của họ.

 BS. Lương Trường Sơn

Facebook
Email: dalieudongdieu@gmail.com
dalieuvietnam@gmail.com

Sơ Đồ Đường Đi

Tìm Kiếm

TỪ ĐIỂN

TÌM HIỂU DA CỦA BẠN

Liên Kết WebsiteBỘ Y TẾ
BỘ Y TẾ - CỤC Y TẾ DỰ PHÒNG
BV Da liễu trung ương Quy Hòa
BV Da liễu TP.HCM
BV Da liễu Trung Ương
Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng TP.HCM
Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Quy Nhơn
Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Trung Ương

Quảng Cáo

Liên Hệ: 0913.407.557
Quảng cáo
Quảng cáo

FACEBOOK

Số Lượng Truy Cập