TƯ VẤN

BỆNH RẠN DA KHI MANG BẦU

Có khoảng 75 – 90% phụ nữ mang thai bị rạn da. Những vết rạn là kết quả của quá trình tăng cân nhanh khi có thai.

Nguyên nhân gây rạn da khi bầu bí?

Hầu hết phụ nữ (75 – 90%) bị rạn da khi mang thai. Những vết rạn này là do sự tăng cân trong quá trình bầu bí. Chúng thường có màu hồng nhạt (hay đỏ rực), xuất hiện ở vùng bụng, bụng chân, bắp đùi và hông. Bạn tin chắc rằng mình sẽ tránh được những vết rạn thiếu thẩm mỹ này nhưng rồi lại thất vọng khi phát hiện ra chúng khi chỉ còn 1 – 2 tuần nữa là sinh bé.

Điều đáng phiền lòng nhất của những vết rạn này là chúng không chịu “đi” mà ở lại với cơ thể mãi mãi, cho dù dấu vết của chúng ngày càng mờ nhạt so với khi xuất hiện.

Những phụ nữ trẻ, đặc biệt là các thiếu nữ, sẽ dễ bị rạn da hơn những phụ nữ nhiều tuổi.

Nếu bạn lên cân nhiều khi mang thai hoặc bạn mang đa thai thì sẽ rất dễ bị rạn da.

Nếu đã có sẵn vết rạn ở một số vùng trên cơ thể, chẳng hạn như ngực, từ trước khi có thai, hoặc mẹ, cô dì đều bị rạn da thì bạn cũng “cầm chắc” nguy cơ này khi thai ở những tuần cuối.

Có thể ngăn ngừa?

Không có cách nào ngăn ngừa các vết rạn và cũng chẳng có một sản phẩm nào trên thị trường làm được điều này. Các loại kem được cho là giúp chống rạn da thực chất chỉ có tác dụng ngoài da trong khi các vết rạn này lại xuất phát từ sâu bên trong da.

Tuy nhiên, bạn có thể giảm thiểu được tình trạng rạn da bằng sự chú ý tới quá trình tăng cân của mình. Để cơ thể không lên cân quá nhiều, quá nhanh, cần duy trì một chế độ ăn cân bằng với nhiều rau xanh, hoa quả tươi; tránh các loại thực phẩm có quá nhiều chất béo hay đồ ăn nhanh và các sản phẩm chứa chất phụ gia, chất ổn định (những chất này có tác dụng giữ nước).

Uống nhiều nước cũng rất giúp bạn duy trì sức sống cho làn da. Cần uống ít nhất 8 cốc nước mỗi ngày.

Bí quyết giảm bớt các đường rạn da

Đừng có tốn tiền quá mức cho các loại kem và lotion được quảng cáo là có thể ngăn chặn sự hình thành các đường rạn da. Mặc dù các bác sĩ có thể khuyên dùng dầu này để mát xa da nhưng thực sự nó không giúp làn da tránh được các đường rạn. Nếu chúng “muốn” thì chẳng loại kem nào có thể ngăn cản.

Không nhất thiết phải dùng dầu mát xa, đặc biệt là khi đang mang thai. Nhưng nếu muốn, bạn có thể thỉnh thoảng sử dụng, và hãy dùng các loại dầu an toàn như tinh dầu hoa cúc, hoa cam, cam ngọt trộn cùng với dầu hạt nho hay dầu mầm lúa mì.

Một số người cho rằng vitamin E cũng có tác dụng và bạn có thể thêm vào dầu mát xa nếu muốn. Hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy phép chữa đồng căn vi lượng hay bất kỳ liệu pháp nào có thể tác động tới các đường rạn trên da và cũng đường quá lo lắng nếu các đường rạn da xuất hiện trên cơ thể.

Nên dùng liệu pháp nào?

Chẳng có liệu pháp nào có thể xoá đường rạn trên da nhưng các liệu pháp thư giãn như xoa bóp dầu thơm, chiếu đèn hay mát xa cùng với kỹ thuật thư giãn và tập luyện như yoga sẽ giúp tâm trạng của bạn tốt hơn và gián tiếp giúp bạn chấp nhận sự tồn tại của các đường rạn da.

Theo Meyeucon

Facebook
Email: dalieudongdieu@gmail.com
dalieuvietnam@gmail.com

Sơ Đồ Đường Đi

Tìm Kiếm

TỪ ĐIỂN

TÌM HIỂU DA CỦA BẠN

Liên Kết WebsiteBỘ Y TẾ
BỘ Y TẾ - CỤC Y TẾ DỰ PHÒNG
BV Da liễu trung ương Quy Hòa
BV Da liễu TP.HCM
BV Da liễu Trung Ương
Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng TP.HCM
Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Quy Nhơn
Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Trung Ương

Quảng Cáo

Liên Hệ: 0913.407.557
Quảng cáo
Quảng cáo

FACEBOOK

Số Lượng Truy Cập