THUỐC BÔI NGOÀI DA

 Hiteen gel

Tên thuốc:Hiteen gel

Thành phần: Tretinoin 0,25 mg và Erythromycin 40 mg/1g gel

Hãng xản xuất: Asia Pharm

Dược lực

Chế phẩm trị mụn dùng tại chỗ

Trong điều kiện thông thường được biết, bệnh nguyên của mụn thường liên quan đến nhiều yếu tố :
- Sự tăng tiết bã nhờn, sự bất thường của quá trình keratin hóa dưới phễu của nang lông bã nhờn, dẫn đến sự tạo thành nhân trứng cá và vi u nang (yếu tố triệu chứng chủ yếu).
- Phản ứng viêm gây ra bởi các mầm hoại sinh (Propionibacterium acnes, Staphylococcus epidermidis...) và các thành phần kích ứng chính của bã nhờn, dẫn đến sự hình thành sần viêm, mụn mủ và nốt sần.
Thuốc có tác động trên sự giữ lại bã nhờn (tretinoin) và phản ứng viêm (erythromycin).
- Tretinoin kích thích biểu mô nang bằng cách gia tăng quá trình tăng sinh của những tế bào được keratin hóa không kết dính. Tác động này làm ngăn ngừa sự hình thành nút giác mô dưới phễu và dễ dàng loại bỏ nhân trứng cá và vi u nang đã được tạo thành.
Cách khác, nó thúc đẩy tiến trình và sự thải trừ của các yếu tố gây viêm (nốt sần, mụn mủ), làm tăng khả năng thấm của thành nang với các tác nhân có thể đáp ứng với các kích ứng của hiện tượng viêm (mảnh keratin, acid béo tự do ...)
- Erythromycin là một kháng sinh thuộc nhóm macrolide có hiệu quả trong điều trị tại chỗ mụn trứng cá :
Là một kháng sinh hiệu quả có tác động trực tiếp trên Propionibacterium acnes, vì vậy nó làm giảm bớt số lượng nang bã nhờn.
Thuốc có một tác động kháng viêm, tác động kháng viêm này tương ứng với sự giảm số lượng vi khuẩn, tỷ lệ protease và tỷ lệ acid béo tự do là những nguyên nhân gây viêm.

Dược động học

- Tretinoin (acid retinoic) : dưới 14% lượng thuốc thoa trên da lành và dưới 20% lượng thuốc thoa trên da bị mụn được hấp thu. Trong vài trường hợp dùng lặp lại nhiều lần, độ hấp thu qua da tạm thời phải đạt 31% để đạt được lượng 20% mỗi ngày. Tretinoin không tích lũy ở gan, toàn bộ lượng thuốc được hấp thu thải trừ dưới dạng glucoronic liên hợp trong vòng 48 giờ trong nước tiểu và trong phân.
- Erythromycin base : sự hấp thu qua da của erythromycin dạng base chưa được thiết lập; tuy nhiên liều sử dụng hàng ngày với dạng bôi tại chỗ thấp hơn khoảng 40 lần so với liều được chỉ định dùng bằng đường uống.

Chỉ định

Mụn thông thường
- Các dạng mụn chủ yếu là vi u nang hoặc viêm.
- Mụn mủ, sần

Mụn kết khối
- Dùng kết hợp thuốc này với các phương pháp trị liệu đặc biệt khác.

Các loại mụn khác
- Mụn gây ra do dùng thuốc như là corticoid, vitamin B12, vitamin D, isoniazide, barbiturate, iod, brôm.
- Mụn do tiếp xúc và do nghề nghiệp : xà phòng, dầu mỡ, dầu hắc, hydrocarbua, halogen (mụn do chloric...).

Chống chỉ định

- Bệnh nhân mẫn cảm với thuốc hoặc với kháng sinh thuộc họ macrolide.
- Bệnh nhân gia đình có tiền sử hoặc bị ung thư da.
- Bệnh nhân bị chàm, gãy xương, lột da.
- Bệnh nhân bị phỏng nắng không nên dùng cho đến khi da được phục hồi hoàn toàn.
- Không nên dùng cho phụ nữ có thai, cho con bú hoặc nghi ngờ có thai.

Thận trọng lúc dùng

- Trước khi dùng thuốc cần thoa thuốc vào vùng da nhỏ trước (test tiếp xúc).
- Cần phải theo dõi kỹ vì sự nhạy cảm với thuốc có thể xảy ra. Phải ngưng dùng thuốc nếu xảy ra những triệu chứng nhạy cảm như : ngứa, đỏ da, sưng phồng, rộp da, mụn rộp nhỏ...
- Sự đề kháng với kháng sinh của vi khuẩn có thể xảy ra khi điều trị kéo dài. Trường hợp này nên ngưng dùng thuốc và chọn phương pháp điều trị thích hợp.
- Tránh rửa mặt quá thường xuyên, hai lần mỗi ngày là đủ ; chỉ nên dùng một loại xà phòng và một loại sữa tắm được khuyên dùng.
- Tránh dùng nước hoa, kem dưỡng da, nước rửa mặt trước hoặc sau khi dùng thuốc. Nói chung, tất cả các sản phẩm có chứa nước hoa hoặc cồn có thể gây kích ứng.
- Tránh để thuốc tiếp xúc với mắt, miệng, mũi, và niêm mạc. Nếu trường hợp này xảy ra, nên rửa mặt nhiều lần bằng nước sạch.
- Đặc biệt thận trọng vì khi điều trị đồng thời với một chế phẩm dùng tại chỗ khác, nhất là những chế phẩm có thể gây tróc vảy da. Nếu trước khi điều trị bằng thuốc này, bệnh nhân đang dùng thuốc làm bong tróc lớp sừng ở da, nên đợi cho đến khi hết hiện tượng kích ứng da.
- Tránh để da tiếp xúc với ánh đèn, tia cực tím trong suốt thời gian điều trị.
- Phải thận trọng khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời lúc bắt đầu điều trị. Nên bảo vệ da bằng một loại kem chống nắng. Trong trường hợp phải tiếp xúc với ánh sáng mặt trời (ví dụ đi biển), không nên dùng thuốc trước, trong và sau ngày đó.
- Nếu sự tiếp xúc ánh sáng mặt trời gây bỏng nắng, phải đợi cho da trở lại trạng thái bình thường như trước khi dùng thuốc.

Lúc có thai

- Ở động vật, tretinoin gây quái thai khi dùng bằng đường uống ; khi dùng tại chỗ với liều cao, gây ra sự bất thường ở xương.
- Chưa có các nghiên cứu đầy đủ ở người. Do đó tretinoin không nên sử dụng trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Độ an toàn trong thời gian sau của thai kỳ cũng chưa được thiết lập.

Lúc nuôi con bú

Vì tính an toàn ở phụ nữ đang cho con bú chưa được thiết lập, chỉ sử dụng thuốc khi thật cần thiết.

Tương tác thuốc

- Cần đặc biệt thận trọng khi dùng kèm với thuốc có sulfur, resorcinol, bezoyl peroxide, salicylic acid, clindamycin hoặc lincomycin vì có khả năng tương tác thuốc.
- Bệnh nhân đang dùng thuốc làm bong tróc lớp sừng ở da chỉ nên dùng thuốc này sau khi thuốc trên đã giảm tác dụng.

Tác dụng ngoại ý

- Khô da, ngứa, có vảy, cảm giác đau buốt, ban đỏ, đỏ da, phù, mụn rộp hoặc có vảy cứng có thể xảy ra tùy từng người. Trong những trường hợp này cần ngưng dùng thuốc hoặc theo dõi cẩn thận khi dùng.
- Thay đổi sắc tố da (tăng hoặc giảm) đã được ghi nhận khi dùng thuốc kéo dài.
- Viêm da dị ứng do tiếp xúc được báo cáo là hiếm khi xảy ra.
- Có thể làm tăng nhạy cảm với ánh sáng.
- Khí hậu khắc nghiệt như gió, lạnh có thể gây kích ứng cho bệnh nhân.
- Nổi ban hiếm khi xảy ra, nên ngưng dùng thuốc trong trường hợp này.

Liều lượng và cách dùng

- Liều tấn công : thoa một lần mỗi ngày trong vòng ba tháng.
- Liều duy trì : hai đến ba ngày thoa một lần.
- Thuốc phải được dùng vào buổi tối, 15 phút sau khi làm vệ sinh, thoa thuốc trên vùng da đã được lau khô hoàn toàn. Sáng hôm sau phải rửa mặt kỹ.
- Sự tăng liều cho thấy có những nguy cơ gây phản ứng tại chỗ nguy hiểm, mà không có sự cải thiện trong kết quả điều trị.
- Thuốc phải được dùng bằng cách dùng đầu ngón tay thoa nhẹ lên da cho đến khi thuốc được thấm hoàn toàn, để tránh trường hợp thuốc tạo thành một lớp mỏng trên da.

Nguồn: Vidal Việt Nam

 
Facebook
Email: dalieudongdieu@gmail.com
dalieuvietnam@gmail.com

Sơ Đồ Đường Đi

Tìm Kiếm

TỪ ĐIỂN

TÌM HIỂU DA CỦA BẠN

Liên Kết WebsiteBỘ Y TẾ
BỘ Y TẾ - CỤC Y TẾ DỰ PHÒNG
BV Da liễu trung ương Quy Hòa
BV Da liễu TP.HCM
BV Da liễu Trung Ương
Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng TP.HCM
Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Quy Nhơn
Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Trung Ương

Quảng Cáo

Liên Hệ: 0913.407.557
Quảng cáo
Quảng cáo

FACEBOOK

Số Lượng Truy Cập