TƯ VẤN

 

VÌ SAO DA CỦA NHỮNG NGƯỜI HÚT THUỐC LÁ LẠI HAY NHĂN

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Lancet tuần này cho rằng, hút thuốc sẽ làm tăng hoạt tính của gene chịu trách nhiệm phá huỷ chất tạo keo (một protein quyết định tính đàn hồi của da). Hậu quả là da sẽ trở nên nhăn nheo.

Chất tạo keo càng bền thì da càng phẳng. Tổn thương cấu trúc này làm xuất hiện các nếp nhăn trên da. Từ lâu, người ta đã nhận thấy mối liên hệ giữa việc hút thuốc và sự hình thành các nếp nhăn trên da, nhưng chưa rõ vì sao.

Giống như phơi nắng

Mọi người đều biết phơi nắng là thủ phạm chính khiến da bị nhăn. Khi phơi nắng, nồng độ một men có tên là Metalloproteinase gian bào(MMP-1) tăng rất cao. Men này có tác dụng phá huỷ chất tạo keo, khiến cho da trở nên nhăn nheo. Bình thường tế bào sử dụng MMP-1 vào việc tiêu huỷ tế bào cũ để tự đổi mới. Việc sản xuất MMP-1 do một gene có tên là MMP-1 chịu trách nhiệm.

Trong một thí nghiệm nhằm tìm hiểu ảnh hưởng của tia cực tím (có trong ánh nắng) đối với gene này, các nhà khoa học tại Viện Da liễu St. John, London (Anh) đã tình cờ phát hiện ra rằng, gene MMP-1 hoạt động mạnh ở những người hút thuốc và rất "im ắng" ở những người không hút thuốc.

Từ đó có thể suy ra rằng, thuốc lá có chứa chất độc hại với da như ánh nắng mặt trời hay ít nhất là nó cũng tác động theo cùng một cơ chế như ánh nắng.

Thu Thủy

Facebook
Email: dalieudongdieu@gmail.com
dalieuvietnam@gmail.com

Sơ Đồ Đường Đi

Tìm Kiếm

TỪ ĐIỂN

TÌM HIỂU DA CỦA BẠN

Liên Kết WebsiteBỘ Y TẾ
BỘ Y TẾ - CỤC Y TẾ DỰ PHÒNG
BV Da liễu trung ương Quy Hòa
BV Da liễu TP.HCM
BV Da liễu Trung Ương
Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng TP.HCM
Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Quy Nhơn
Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Trung Ương

Quảng Cáo

Liên Hệ: 0913.407.557
Quảng cáo
Quảng cáo

FACEBOOK

Số Lượng Truy Cập