TƯ VẤN

MỤN CÓC SINH DỤC, SÙI MÀO GÀ

(Papilloma virus - HPV)

 

Bệnh nguyên

HPV gây nhiều loại mụn cóc ở da và niêm mạc như trong âm đạo, cổ tử cung, âm hộ, dương vật, hậu môn, trực tràng hay niệu đạo. Hiện nay có khoảng hơn 40 loại virus gây nhiễm trùng đường sinh dục và hơn 15 loại gây ung thư cổ tử cung.

Cơ chế lây lan

Bệnh sùi mào gà lây truyền qua 2 đường: lây qua đường tình dục và lây truyền từ mẹ sang con.

Lây truyền qua đường tình dục: Khi quan hệ tình dục không an toàn, HPV lây sang người bệnh và bắt đầu phát triển. Thời gian phơi nhiễm có thể từ 3 tuần đến 9 tháng. Sau một thời gian HPV có thể bị đào thải. HPV có thể phát triển thành ung thư, loại ung thư thường gặp nhất là ung thư cổ tử cung.

Lây truyền từ mẹ sang con: Phương thức lây lan này có liên quan đặc biệt đến nhiễm khuẩn. HPV có ở niêm mạc miệng, họng, đường hô hấp trên, đường tiêu hóa trên, dịch ối làm thai nhi bị lây nhiễm trên diện rộng. 

Triệu chứng

Hầu hết mọi người không phát mụn cóc rõ ràng và có thể sẽ tự biến mất sau một thời gian. Dấu hiệu bệnh lý trên nam và nữ khác giống nhau. 

Nam giới:

-        Xuất hiện các mụn cóc hoặc sùi mào gà dương vật.

-        Mụn có thể ở háng, niệu đạo, trực tràng, dương vật và bìu.

-        Mụn cóc ở dương vật thường gây đau, ngứa hoặc chảy máu. Mụn có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Mụn có thể to, có lúc có thể nhỏ mà mắt thường không nhìn thấy, có thể xuất hiện đơn lẻ hoặc từng đám, mọc thành chùm nhỏ như bông suplơ hoặc mảng trắng phẳng khó nhận ra.

Nữ giới:

-        Xuất hiện các mụn cóc ở âm hộ, âm đạo và cổ tử cung phụ nữ

-        Phụ nữ có thể nhiễm HPV mà không có triệu chứng gì. Đôi khi chỉ có xét nghiệm tế bào âm đạo PAP mới phát hiện được HPV.

Mụn có thể to, có lúc có thể nhỏ mà mắt thường không nhìn thấy, có thể xuất hiện đơn lẻ hoặc từng đám, mọc thành chùm nhỏ như bông súp lơ hoặc mảng trắng phẳng khó nhận ra. 

Chăm sóc điều trị

Mặc dù mụn cóc sinh dục cần phát hiện sớm và chữa trị trong thời gian dài. Khi nghi ngờ nhiễm HPV, bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế để làm xét nghiệm. Hình thức xét nghiệm phổ biến hiện nay phết tế bào âm đạo - xét nghiệm PAP (Pap’s smear). Mục đích chính của xét nghiệm là ghi nhận các trạng thái của tế bào để phát hiện ra những biến đổi bất thường, có nguy cơ ác tính hay không ác tính. 

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị như:

-        Đốt Laser

-        Đốt lạnh.

-        Tiểu phẫu.

-        Dùng kem hoặc chất lỏng đặc trị.

-        Uống thuốc theo đơn bác sĩ. 

Bạn tình của bạn cũng phải được điều trị để tránh tái nhiễm. 

Cách phòng ngừa

Hãy sử dụng bao cao su và các biện pháp tình dục an toàn khác. HPV sẽ không lây nhiễm qua bao cao su, nhưng bao cao su không bao phủ được tất cả các khu vực sinh dục, do đó nó có thể gây nhiễm da các khu vực xung quanh.

BS. Lương Trường Sơn

Facebook
Email: dalieudongdieu@gmail.com
dalieuvietnam@gmail.com

Sơ Đồ Đường Đi

Tìm Kiếm

TỪ ĐIỂN

TÌM HIỂU DA CỦA BẠN

Liên Kết WebsiteBỘ Y TẾ
BỘ Y TẾ - CỤC Y TẾ DỰ PHÒNG
BV Da liễu trung ương Quy Hòa
BV Da liễu TP.HCM
BV Da liễu Trung Ương
Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng TP.HCM
Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Quy Nhơn
Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Trung Ương

Quảng Cáo

Liên Hệ: 0913.407.557
Quảng cáo
Quảng cáo

FACEBOOK

Số Lượng Truy Cập