TƯ VẤN

HIV

(Human Immunodeficiency Virus)

 

Bệnh nguyên

Hội chứng mất khả năng miễn dịch mắc phải AIDS (Acquired Immune Deficiency Syndrome) do virus mất khả năng miễn dịch ở người HIV (Human Immunodeficiency Virus) gây ra.  Virus này tạo điều kiện cho các bệnh nhiễm khuẩn cơ hội, các bệnh ác tính và bệnh về não. HIV vô hiệu hóa các tế bào lympho T4 làm mất khả năng miễn dịch của con người. Ngoài ra virus còn làm tổn thương các tế bào của hệ thần kinh. Tất cả những biến cố đó có thể xảy ra ở người chưa từng có biểu hiện gì bất thường với hệ thống miễn dịch. 

Cơ chế lây lan

HIV không tự tồn tại lâu bên ngoài cơ thể và trong môi trường có ánh sáng và nhiệt độ  thay đổi. Cách thức HIV có thể lây truyền là thông qua sự tiếp xúc chất dịch lòng của cơ thể như:

-        Tinh dịch, dịch âm đạo thông qua tình dục qua âm đạo, hậu môn, miệng hay công cụ trợ dâm (sextoy) với người mang bệnh.

-        Qua đường máu - truyền máu nhiễm bệnh hoặc kim tiêm. Một vài trường hợp HIV cũng có thể được truyền thông qua nước mắt, nước bọt vào trong máu

-        Sữa mẹ mắc bệnh từ mẹ qua con trẻ. Mẹ mắc bệnh cũng có thể truyền qua con trong thời gian sinh nở

Chưa có báo cáo về trương hợp lây nhiễm qua thức ăn, ly chén, ho, nói chuyện, chỗ ngồi nhà vệ sinh, hồ bơi. 

Triệu chứng

Cách duy nhất để có thể biết bị dương tính (bị nhiễm) với HIV là xét nghiệm HIV.

Sau khi bị lây nhiễm giai đoạn cửa sổ có thể kéo dài từ 3 tuần đến 6 tháng. Trong giai đoạn này các xét nghiệm có thể âm tính nhưng bệnh nhân có thể lây nhiễm cho bạn tình của mình. Trong giai đoạn này thường không có triệu chứng rõ rệt giống nhưng cảm nhẹ. Phần lớn bệnh nhân nhận biết được rằng mình đã bị nhiễm bệnh trong thời gian này. Kết quả xét nghiệm cho dương tính thường sau 3 tuần đến 6 tháng phơi nhiễm. Sau thời gian phơi nhiễm, bệnh nhân vẫn khỏe mạnh, làm việc bình thường và không có dấu hiệu đáng lưu tâm. HIV tiếp tục tấn công các tế bào T4 trong máu của cơ thể. Lượng tế bào T4 giảm càng ngày càng thấp hơn, hệ thống miễn dịch sẽ trở nên yếu hơn và phát triển thành AIDS. Thời gian suy giảm miễn dịch này tùy thuộc vào cơ địa, tinh thần của từng bệnh nhân có thể kéo dài từ 6 tháng cho đến vài năm sau đó. 

Chăm sóc và điều trị

Hiện nay chưa có phương pháp nào chữa trị được HIV. Một số dược phẩm làm chậm các tác động của HIV kéo dài thời kỳ suy giảm miễn dịch thêm vài năm.  

Cách phòng ngừa

Hãy sử dụng bao cao su và các biện pháp tình dục an toàn khác.

BS. Lương Trường Sơn

Facebook
Email: dalieudongdieu@gmail.com
dalieuvietnam@gmail.com

Sơ Đồ Đường Đi

Tìm Kiếm

TỪ ĐIỂN

TÌM HIỂU DA CỦA BẠN

Liên Kết WebsiteBỘ Y TẾ
BỘ Y TẾ - CỤC Y TẾ DỰ PHÒNG
BV Da liễu trung ương Quy Hòa
BV Da liễu TP.HCM
BV Da liễu Trung Ương
Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng TP.HCM
Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Quy Nhơn
Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Trung Ương

Quảng Cáo

Liên Hệ: 0913.407.557
Quảng cáo
Quảng cáo

FACEBOOK

Số Lượng Truy Cập