TƯ VẤN

DỊ ỨNG ĐỘNG VẬT

Phản ứng dị ứng với động vật phần nhiều không phải do lông động vật, mà do những vảy da chết (gàu) ở động vật gây ra. Nước bọt của động vật có thể gây phản ứng dị ứng ở một số người.

Dấu hiệu và triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng dị ứng thường xuất hiện trong vòng vài phút sau khi tiếp xúc với động vật: Hắt hơi, ngạt mũi, chảy ncướ mắt nước mũi, ngứa mũi, miệng và họng. Nếu tiếp xúc trực tiếp, người bệnh có thể bị phát ban và ngứa. Ở người bị bệnh hen, các dấu hiệu của bệnh hen như thở khò khè, khó thở và ho sẽ tăng lên.

Nguyên nhân

Những vảy gàu nhỏ trên người động vật rất dính. Chúng bám vào người, vào quần áo, thảm và đồ đạc trong nhà. Chúng cũng có thể lơ lửng trong không khí. Ở người mẫn cảm, khi những dị nguyên này xâm nhập vào cơ thể do hít phải hoặc qua niêm mạc mắt mà mũi, chúng có thể gây phản ứn dị ứng.

Xét nghiệm và chẩn đoán

·Test chích, lẩy hoặc cào xước da để xác định triệu chứng có phải là do dị ứng hay không.

·Xét nghiệm máu, nhất là nếu không thể thực hiện được test da.

Điều trị

·Tránh tiếp xúc với động vật.

·Thuốc chống dị ứng:

-       Thuốc không kê đơn: các thuốc kháng histamin tác dụng ngắn, thuốc giảm xung huyết mũi hoặc thuốc xịt mũi chứa cromolyn sodium.

-       Thuốc kê đơn: gồm các kháng histamin tác dụng kéo dài, thuốc xịt mũi chứa corticosteroid để làm giảm viêm và thuốc ức chế leukotriene là montelukast, ngăn chặn hoạt động của các leukotrien - là một nhóm chất của hệ miễn dịch gây các dấu hiệu và triệu chứng dị ứng, như tăng tiết chất nhầy.

-       Nếu dị ứng mạt bụi gây triệu chứng hen, bác sĩ có thể kê đơn corticosteroid dạng hít, thuốc chủ vận beta-2 tác dụng kéo dài, phối hợp corticosteroid hít và thuốc giãn phế quản tác dụng kéo dài, và thuốc chủ vận beta-2 tác dụng nhanh để cắt cơn hen.

·Liệu pháp miễn dịch

Tiêm chất chiết xuất từ vảy gàu của động vật với liều tăng dần 1-2 lần/tuần để giải mẫn cảm. Khi đạt được liều duy trì cần tiêm 4 tuần 1 lần.

Phòng bệnh

·Tránh tiếp xúc với động vật

·Tắm rửa cho vật nuôi ít nhất 1 lần/tuần

         ·Thường xuyên vệ sinh nhà cửa

Theo www.cimsi.org.vn

 

Facebook
Email: dalieudongdieu@gmail.com
dalieuvietnam@gmail.com

Sơ Đồ Đường Đi

Tìm Kiếm

TỪ ĐIỂN

TÌM HIỂU DA CỦA BẠN

Liên Kết WebsiteBỘ Y TẾ
BỘ Y TẾ - CỤC Y TẾ DỰ PHÒNG
BV Da liễu trung ương Quy Hòa
BV Da liễu TP.HCM
BV Da liễu Trung Ương
Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng TP.HCM
Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Quy Nhơn
Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Trung Ương

Quảng Cáo

Liên Hệ: 0913.407.557
Quảng cáo
Quảng cáo

FACEBOOK

Số Lượng Truy Cập