TƯ VẤN

DA KHÔ

(xerosis)

Định nghĩa

Thông thường da khô (xerosis) là không nghiêm trọng, nhưng nó có thể khó chịu và khó coi, biến tế bào tròn trĩnh thành bị héo và tạo ra nếp nhăn.

Các điều kiện da khô nghiêm trọng - một nhóm được gọi là rối loạn di truyền của ichthyosis, đôi khi có thể được biến dạng, gây ra tâm lý căng thẳng. May mắn thay, kết quả da khô nhất từ các yếu tố môi trường có thể được toàn bộ hoặc một phần kiểm soát. Chúng bao gồm tiếp xúc với thời tiết nóng hoặc lạnh với cấp độ ẩm thấp và tắm quá nhiều.

Hoặc vấn đề về da khô mãn tính nghiêm trọng có thể yêu cầu đánh giá của bác sĩ da liễu. Nhưng trước tiên có thể tự làm rất nhiều để cải thiện làn da, bao gồm cả việc sử dụng chất dưỡng ẩm, tắm ít hơn và tránh xà phòng làm khô.

Triệu chứng

Da khô thường chỉ là một vấn đề tạm thời, một trong những trải nghiệm chỉ trong mùa đông chẳng hạn, nhưng nó có thể là một mối quan tâm cả đời. Và mặc dù da thường khô nhất trên cánh tay, chân thấp và các bên của bụng, mô hình này có thể khác nhau đáng kể từ người sang người khác. Hơn nữa, dấu hiệu và triệu chứng của da khô phụ thuộc vào tuổi, tình trạng  sức khỏe, miền địa phương, số lượng thời gian ngoài trời và nguyên nhân.

Nếu có làn da khô, có thể gặp một hoặc nhiều điều sau đây:

Một cảm giác đau thắt da, đặc biệt là sau khi tắm, tắm hoặc bơi.

Da xuất hiện co lại hoặc mất nước.

Da cảm thấy và trông thô ráp hơn là trơn tru.

Ngứa mà đôi khi có thể cường độ cao.

Bong da nghiêm trọng hoặc lột.

Vết nứt.

Đỏ.

Vết nứt sâu có thể chảy máu trong trường hợp nghiêm trọng.

Hầu hết các trường hợp da khô thích ứng khá tốt với lối sống và các biện pháp tại nhà. Đi khám bác sĩ nếu:

Da không cải thiện bất chấp nỗ lực  tốt nhất.

Da khô đi kèm đỏ.

Khô và ngứa ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Có vết loét mở hoặc nhiễm trùng từ gãi.

Có các khu vực rộng lớn hoặc lột da.

Nguyên nhân

Mặc dù hầu hết các trường hợp da khô là do phơi nhiễm môi trường, một số bệnh cũng đáng kể có thể thay đổi chức năng và sự xuất hiện của làn da. Nguyên nhân tiềm năng của da khô bao gồm:

Thời tiết. Nhìn chung da khô nhất trong mùa đông, khi nhiệt độ và độ ẩm giảm. Điều kiện mùa đông cũng có xu hướng làm cho khô da hiện có tồi tệ hơn. Nhưng ngược lại có thể đúng nếu sống ở vùng sa mạc, nơi nhiệt độ có thể tăng cao nhưng vẫn còn độ ẩm thấp.

Sưởi ấm và điều hòa không khí. Điều hòa không khí và sưởi, bếp lò đốt gỗ, máy sưởi và lò sưởi tất cả làm giảm độ ẩm và khô da.

Tắm nóng và vòi sen. Thường xuyên tắm vòi sen hoặc tắm rửa, đặc biệt là nếu thích nước nóng và tắm dài, phá vỡ các rào cản lipid trong da.

Xà phòng và chất tẩy rửa. Xà phòng và chất tẩy rửa làm mất lipid từ làn da. Khử mùi và xà phòng kháng khuẩn thường là gây tổn hại nhất, cũng như nhiều dầu gội làm khô da đầu.

Phơi nắng. Giống như tất cả các loại nhiệt, mặt trời gây khô da. Tuy nhiên, thiệt hại từ tia cực tím (UV) bức xạ thâm nhập vượt xa các lớp trên của da (biểu bì). Các thiệt hại đáng kể nhất xảy ra sâu trong hạ bì, nơi các sợi collagen và elastin bị phá vỡ nhiều một cách nhanh chóng hơn bình thường dẫn đến nếp nhăn sâu và rộng, sagging da. Da bị hư hại có thể có sự xuất hiện của làn da khô.

Bệnh vẩy nến. Tình trạng da này được đánh dấu bởi một sự tích tụ nhanh chóng của các tế bào thô, khô - các tế bào da chết tạo thành lớp vảy dày.

Rối loạn tuyến giáp. Suy giáp, một điều kiện xảy ra khi tuyến giáp sản xuất ra quá ít hormone tuyến giáp, làm giảm hoạt động của tuyến mồ hôi và dầu dẫn đến làn da thô ráp và khô.

Yếu tố nguy cơ

Mặc dù bất cứ ai có thể phát triển da khô, có thể có nhiều khả năng để phát triển các điều kiện nếu:

Trên 65 tuổi.

Sống ở khí hậu khô, lạnh hoặc độ ẩm thấp.

Tắm hoặc tắm vòi sen thường xuyên.

Các biến chứng

Da khô không chăm sóc có thể dẫn đến:

Viêm da dị ứng (eczema). Tình trạng này gây mẩn đỏ, nứt và viêm.

Nang. Đây là viêm nang tóc.

Tế bào. Đây là một nhiễm trùng vi khuẩn có khả năng nghiêm trọng của các mô bên dưới của da có thể nhập vào hệ bạch huyết và mạch máu.

Những biến chứng có nhiều khả năng xảy ra khi cơ chế bảo vệ của da bình thường đang bị tổn hại nghiêm trọng. Ví dụ, bị khô da có thể gây ra vết nứt sâu hay vết nứt có thể mở ra và chảy máu, mở đường cho vi khuẩn xâm nhập.

Xét nghiệm và chẩn đoán

Bác sĩ có khả năng thực hiện khám toàn diện về thể chất và đặt câu hỏi về bệnh sử, kể cả khi da khô bắt đầu, các yếu tố làm cho nó tốt hơn hoặc tệ hơn, thói quen tắm, chế độ ăn uống và cách chăm sóc cho da.

Có thể có một số xét nghiệm chẩn đoán nếu bác sĩ nghi ngờ rằng da khô là kết quả của một tình trạng y khoa cơ bản, chẳng hạn như suy giáp.

Trên thực tế, qua kiểm tra và xét nghiệm, một dấu hiệu của một tình trạng da bác sĩ có thể xác định được da khô. Điều kiện liên quan đến da khô bao gồm:

Chứng dày sừng nang lông (Keratosis pilaris). Keratosis pilaris da gà giống như mụn trứng cá thường xuất hiện trên cánh tay, chân hoặc mông, chúng thường không đau hoặc ngứa. Các bản vá lỗi thô u lên tạo da thịt ngỗng hoặc xuất hiện nhám. Thông thường, các bản vá lỗi là da màu, nhưng có thể vào những thời điểm viêm có màu đỏ.

Bệnh vảy cá (Ichthyosis vulgaris). Đôi khi quy mô bệnh được gọi vảy cá, bệnh da cá phát triển khi các tế bào da bình thường không bị cắt giảm và thay vào đó tích lũy dày, vảy khô. Các vảy nhỏ, đa giác hình dạng và có màu từ trắng đến nâu. Ichthyosis vulgaris cũng có thể gây bong da đầu và vùng sâu, vết nứt đau đớn trên lòng bàn tay và lòng bàn chân.

Chàm Asteatotic (eczema craquele). Tình trạng này gây khô, có vảy, khe nứt da sâu, một số các bác sĩ đã mô tả tương tự như nứt sứ hoặc dưới lòng sông khô. Da bị ảnh hưởng có thể bị viêm, ngứa và có thể chảy máu.

Bệnh vẩy nến. Một biến dạng và đôi khi gây tình trạng da bực bội, bệnh vẩy nến được đánh dấu bằng đỏ da với khô, vảy bạc mà đôi khi giống như gàu. Trong trường hợp nặng, da  có thể nứt, chảy máu và hình thức mụn nước chứa đầy mủ. Bệnh vẩy nến là một bệnh mãn tính liên tục có xu hướng bùng nổ theo định kỳ mặc dù nó có thể đi vào thuyên giảm, nó thường vẫn hoạt động trong nhiều năm.

Phương pháp điều trị và thuốc

Trong hầu hết trường hợp, vấn đề về da khô ứng khá tốt với khắc phục tại nhà và các biện pháp phong cách sống, chẳng hạn như sử dụng chất dưỡng ẩm và tránh phòng tắm nóng. Nếu rất khô và có vảy da, bác sĩ có thể khuyên nên sử dụng một toa -(OTC) kem có chứa acid lactic hoặc acid lactic và urê.

Nếu có bệnh da nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như ichthyosis hoặc bệnh vẩy nến, bác sĩ có thể kê toa thuốc kem và thuốc mỡ hay phương pháp trị liệu khác ngoài việc chăm sóc tại nhà.

Đôi khi khô da dẫn đến viêm da, gây đỏ, ngứa da. Trong những trường hợp này, điều trị có thể bao gồm loại kem có chứa hydrocortisone. Nếu vết nứt da mở, bác sĩ có thể kê gạc ướt với những đặc tính nhẹ làm se làn da, giảm tiết và ngăn ngừa nhiễm trùng.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Mặc dù nó có thể không có khả năng đạt được làn da hoàn hảo, các biện pháp sau đây có thể giúp giữ ẩm da và khỏe mạnh:

Dưỡng ẩm da. Chất dưỡng ẩm cung cấp trên da để giữ cho nước thoát. Miếng dưỡng ẩm làm việc tốt nhất.  cũng có thể sử dụng mỹ phẩm có chứa chất dưỡng ẩm. Nếu da rất khô, có thể áp dụng một loại dầu như dầu em bé trong khi làn da vẫn còn ẩm. Dầu có nhiều lực hơn ở chất dưỡng ẩm và ngăn cản sự bay hơi của nước từ bề mặt của da.

Dùng nước ấm và giới hạn thời gian tắm. Tắm nước nóng và tắm lâu loại bỏ các loại dầu từ da. Hạn chế tắm hoặc tắm thời gian khoảng 15 phút hoặc ít hơn, và sử dụng nước ấm hơn là nóng.

Tránh sấy, xà phòng. Nếu có làn da khô, tốt nhất là sử dụng các loại kem hoặc chất tẩy rửa làm sạch da nhẹ nhàng và tắm sữa tắm với dưỡng ẩm thêm. Chọn xà phòng nhẹ có thêm các loại dầu và chất béo, chẳng hạn như Neutrogena, Basis hay Dove. Tránh dùng chất khử mùi và diệt khuẩn tẩy rửa. Có thể muốn thử nghiệm với một số nhãn hiệu cho đến khi tìm thấy một trong những loại đặc biệt tốt. Một nguyên tắc nhỏ là làn da sẽ cảm thấy mềm mại và mịn màng sau khi rửa, không chặt hoặc khô.

Áp dụng chất dưỡng ẩm ngay sau khi tắm. Sau khi rửa hoặc tắm, nhẹ nhàng vỗ nhẹ hoặc làm da khô với khăn để một số vẫn còn độ ẩm trên da. Ngay lập tức xoa làn da với dầu hoặc kem để giúp giữ nước trong các tế bào bề mặt.

Sử dụng máy tạo độ ẩm. Nóng, khô không khí trong nhà có thể làm làn da nhạy cảm, ngứa và bong da xấu đi. Máy độ ẩm xách tay hoặc lò thêm độ ẩm cho không khí bên trong nhà, và chắc chắn để giữ độ ẩm sạch sẽ để tránh vi khuẩn và nấm.

Chọn loại vải. Sợi tự nhiên như cotton, lụa cho phép làn da để thở. Tuy nhiên, len mặc dù chắc chắn nó được coi là tự nhiên, thậm chí có thể gây kích ứng da bình thường. Khi giặt quần áo, hãy thử sử dụng chất tẩy rửa mà không cần thuốc nhuộm hay nước hoa, cả hai đều có thể gây kích ứng da.

Nếu da khô gây ngứa, áp dụng mát đến khu vực. Để giảm viêm, sử dụng kem hydrocortisone (OTC) hoặc thuốc mỡ có ít nhất 1% hydrocortisone. Nếu những biện pháp này không làm giảm triệu chứng  hoặc nếu các triệu chứng xấu đi, gặp bác sĩ hoặc tham khảo ý kiến một bác sĩ da liễu.

Theo www. dieutri.vn

Facebook
Email: dalieudongdieu@gmail.com
dalieuvietnam@gmail.com

Sơ Đồ Đường Đi

Tìm Kiếm

TỪ ĐIỂN

TÌM HIỂU DA CỦA BẠN

Liên Kết WebsiteBỘ Y TẾ
BỘ Y TẾ - CỤC Y TẾ DỰ PHÒNG
BV Da liễu trung ương Quy Hòa
BV Da liễu TP.HCM
BV Da liễu Trung Ương
Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng TP.HCM
Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Quy Nhơn
Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Trung Ương

Quảng Cáo

Liên Hệ: 0913.407.557
Quảng cáo
Quảng cáo

FACEBOOK

Số Lượng Truy Cập