TƯ VẤN

 BỆNH DA LIỄU MÙA ĐÔNG

Khi mùa đông đến, thời tiết giá lạnh, độ ẩm xuống thấp làm da mất nước, các chất bảo vệ da, bã mồ hôi giảm đi, làm cho làn da khô, nứt nẻ, có khi có cảm giác bong tróc, hơi rát và nếu da quá khô, sẽ bị sần sù, dễ bong vẩy. Những bệnh như viêm da cơ địa, á sừng,  vẩy cá và một số bệnh da có vẩy khác có xu hướng tăng. Những bệnh này không gây chết người nhưng làm cho bệnh nhân khó chịu và mọi sinh hoạt trở nên khó khăn.

Viêm da cơ địa

Bệnh viêm da cơ địa xảy ra ở những người có yếu tố di truyền làm dễ với sự phát triển của các bệnh dị ứng như hen phế quản, viêm kết mạc dị ứng, viêm mũi dị ứng. Bệnh thường lan khắp người, giới hạn không rõ với các vị trí ở mặt ( trán, mí mắt), mặt trước cổ, khủyu tay, lưng bàn tay, bàn chân. Tổn thương mảng sẩn và liken hóa, ngứa dữ dội, tróc vảy, trợt da, thường gặp ở mặt duỗi nhiều hơn mặt gấp.

Bệnh á sừng

Á sừng là một bệnh khá phổ biến ở những người tiếp xúc thường xuyên với dầu mỡ như đầu bếp, hoá chất, xà phòng… Tổn thương đỏ, khô da và nứt da, vảy bong không hoàn toàn, nếu bóc vảy sẽ gây rách da, chảy máu ở các ngón tay, ngón chân, lòng bàn tay, bàn chân. Bệnh nặng lên vào mùa đông, khi thời tiết khô hanh, làm da khô nứt nẻ, rất đau.

Bệnh vảy cá

Tổn thương lâm sàng hay gặp là khô da, có vảy và nứt nẻ. Xuất hiện những vảy nhỏ trông như bột dính chặt vào da ở khu vực da chân. Nếu tình trạng bệnh nặng hơn , sẽ có những vảy đa giác có đường kính từ 0.5 – 1 cm, màu nâu, vàng nhẹ hoặc trắng đục, dính chặt, bờ hơi tróc khỏi mặt da ở mặt dưới da tứ chi và thân (hay gặp nhất ở lưng).

Nứt da do trời lạnh

Khi thời tiết trở lạnh, làn da dễ bị mất nước làm cho da khô, ẩm mốc, dễ bị kích thích gây ngứa. Trên da sẽ có những vệt trắng sau khi gãi. Nếu bệnh không được điều trị kịp thời hoặc bệnh nhân  sử dụng thuốc bôi và xà phòng không đúng cách, da sẽ có thể bị chàm hóa, chảy nước, có mụn nước.

Facebook
Email: dalieudongdieu@gmail.com
dalieuvietnam@gmail.com

Sơ Đồ Đường Đi

Tìm Kiếm

TỪ ĐIỂN

TÌM HIỂU DA CỦA BẠN

Liên Kết WebsiteBỘ Y TẾ
BỘ Y TẾ - CỤC Y TẾ DỰ PHÒNG
BV Da liễu trung ương Quy Hòa
BV Da liễu TP.HCM
BV Da liễu Trung Ương
Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng TP.HCM
Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Quy Nhơn
Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Trung Ương

Quảng Cáo

Liên Hệ: 0913.407.557
Quảng cáo
Quảng cáo

FACEBOOK

Số Lượng Truy Cập