BỆNH HỌC


HẠT CƠM SINH DỤC
(Genital warts, Condylomata, Venereal warts)

 

1. Đại cương:

Hạt cơm sinh dục là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục thường gặp nhất, do human papiloma virus (HPV) gây nên và là virus có thể gây ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật. Tổn thương xuất hiện ở những vị trí ẩm ướt của vùng sinh dục, tổn thương cơ bản là các sẩn nhỏ màu hồng nhạt hoặc bề ngoài trông giống như súp lơ, các sẩn có thể chỉ nhỏ bằng đầu đinh ghim hoặc có thể tiến triển thành đám lớn.

Ở nữ, thương tổn thường gặp ở âm hộ, âm đạo, đáy chậu và cổ tử cung. Ở nam, thương tổn thường ở quy đầu, thân dương vật, da bìu và hậu môn. Hạt cơm sinh dục cũng có thể nhiễm ở miệng, hầu họng qua quan hệ tình dục đường miệng với người bị nhiễm bệnh.

Hạt cơm sinh dục được điều trị bằng thuốc hoặc phẩu thuật.

2. Triệu chứng lâm sàng:

Các dấu hiệu và triệu chứng của hạt cơm sinh dục gồm:

- Các sẩn nhỏ màu hồng nhạt hoặc xám ở vùng sinh dục.

- Một số hạt cơm liên kết thành khối giống súp lơ.

- Ngứa và khó chịu vùng sinh dục.

- Chảy máu khi quan hệ tình dục.

Tuy nhiên, hạt cơm sinh dục thường không xuất hiện triệu chứng gì. Hoặc thương tổn quá nhỏ và nhẵn nên không nhìn thấy được bằng mắt thường.

3. Căn nguyên:

Hạt cơm sinh dục do virus HPV gây nên, có hơn 100 chủng HPV khác nhau nhưng chỉ một vài chủng gây ra hạt cơm sinh dục. Những chủng virus này dễ lây lan qua tiếp xúc và lây qua quan hệ tình dục với người nhiễm.

4. Yếu tố nguy cơ:

Quan hệ tình dục không bảo vệ với nhiều bạn tình làm tăng nguy cơ bị nhiễm HPV. Các yếu tố nguy cơ khác gồm:

- Đang mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

- Quan hệ tình dục với bạn tình gặp ngẫu nhiên không hay biết tiền sử tình dục của họ.

- Hoạt động tình dục ở tuổi vị thành niên.

5. Khi nào bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ:

Bạn cần gặp bác sĩ nếu:

- Bạn thấy các sẩn hoặc hạt cơm ở vùng sinh dục.

- Bạn tình bị nhiễm hoặc đã được chẩn đoán là hạt cơm sinh dục.

Đối với phụ nữ, việc khám khung xương chậu và làm xét nghiệm kính phết dịch cổ tử cung (Pap test) định kỳ là rất quan trọng nhằm phát hiện sự thay đổi của âm đạo và cổ tử cung gây ra bởi hạt cơm sinh dục hoặc dấu hiệu sớm ung thư cổ tử cung – một biến chứng có thể do nhiễm HPV.

Bạn nên làm Pap test trong 3 năm đầu hoạt động tình dục hoặc ở tuổi 21. Bạn có thể giảm tần số làm Pap test nếu bạn trên 30 tuổi và bạn đã làm xét nghiệm 3 lần liên tục đều bình thường.

Nếu bạn bị nhiễm hạt cơm sinh dục, bạn cần làm Pap test mỗi 3 đến 6 tháng một lần, nó phụ thuộc vào mức độ bệnh của bạn.

6. Các biến chứng:

- Ung thư cổ tử cung có liên quan nhiều đến vấn đề nhiễm HPV. Chắc chắn rằng một số chủng HPV có liên quan đến ung thư âm đạo, hậu môn và dương vật. Nhiễm HPV không thường dẫn đến ung thư nhưng đối với phụ nữ bị nhiễm các chủng HPV thì nguy cơ bị ung thư cao hơn, do đó cần phải làm Pap test định kỳ.

- Hạt cơm sinh dục có thể gây bệnh trong quá trình thai nghén. Hạt cơm sẽ nhiều và lan rộng hơn gây khó khăn khi đi tiểu. Hạt cơm ở âm đạo sẽ làm giảm khả năng co giãn âm đạo trong quá trình sinh con. Hiếm khi, trẻ sinh ra ở người mẹ nhiễm HPV bị mắc hạt cơm ở hầu họng. Nếu bị thì trẻ cần được phẩu thuật để ngăn ngừa sự tắc nghẽn đường hô hấp.

7. Điều trị:

Bác sĩ sẽ làm sạch các hạt cơm theo phương pháp điều trị bằng thuốc hoặc phẩu thuật. Tuy nhiên, virus nằm sâu bên dưới thì không loại bỏ được hoàn toàn và thương tổn có thể xuất hiện trở lại ngay sau khi điều trị.

§ Thuốc điều trị:

- Imiquimod (Aldara): Cream này làm tăng cường hoạt động hệ thống miễn dịch của cơ thể để chống lại hạt cơm. Tránh quan hệ tình dục trong thời gian bôi thuốc. Nó có thể làm hỏng bao cao su và kích thích da của bạn tình khi quan hệ tình dục trong thời gian bôi thuốc.

- Podofilox (Condylox): Podofilox có tác dụng phá hủy tổ chức hạt cơm. Bác sĩ sẽ thực hiện việc bôi thuốc cho bạn lần đầu và sẽ hướng dẫn các bước phòng ngừa để ngăn chặn không cho thuốc gây bỏng vùng da xung quanh. Không nên dùng podofilox bôi bên trong vùng sinh dục. Ngoài ra, thuốc này không khuyến cáo dùng trong thời kỳ thai nghén.

- Trichloracetic acid (TCA): điều trị hóa chất này có tác dụng gây bỏng các hạt cơm. TCA luôn được chỉ định thực hiện bởi bác sĩ.

§ Phẩu thuật:

- Phẩu thuật lạnh bằng nitơ lỏng (liệu pháp lạnh): áp lạnh gây bỏng quanh hạt cơm. Thương tổn tróc ra hình thành lớp da mới. Có thể điều trị nhắc lại nếu còn.

- Đốt điện: dùng dòng điện để phá tổ chức hạt cơm.

- Phẩu thuật cắt bỏ: bác sĩ sử dụng dụng cụ phẩu thuật cắt bỏ các hạt cơm. Phương pháp này cần phải gây tê tại chỗ.

- Laser: phương pháp này thường dùng trong các trường hợp tổn thương nhiều, lan rộng và khó điều trị.

8. Phòng bệnh:

§ HPV có thể lây lan qua tiếp xúc da – da với người bị nhiễm. Nhưng sử dụng bao cao su mỗi lần quan hệ tình dục sẽ làm giảm nguy cơ mắc HPV.

§ Nếu thấy hạt cơm ở vùng sinh dục của bạn hoặc bạn tình thì tránh quan hệ tình dục cho đến khi chữa khỏi bệnh. Nếu bạn bị nhiễm hạt cơm sinh dục lần đầu, thông báo với bạn tình để được khám và nếu nhiễm thì cần được điều trị.

§ Sử dụng một loại vắc xin mới có tên là Gardasil nhằm bảo vệ cơ thể chống lại các chủng HPV nguy hiểm nhất, vắc xin này đã được cục quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) phê duyệt vào tháng 6 năm 2006. Vắc xin này có hiệu quả nhất khi sử dụng cho phụ nữ trước giai đoạn hoạt động tình dục.

ThS. BS. Võ Quốc Khánh

Facebook
Email: dalieudongdieu@gmail.com
dalieuvietnam@gmail.com

Sơ Đồ Đường Đi

Tìm Kiếm

TỪ ĐIỂN

TÌM HIỂU DA CỦA BẠN

Liên Kết WebsiteBỘ Y TẾ
BỘ Y TẾ - CỤC Y TẾ DỰ PHÒNG
BV Da liễu trung ương Quy Hòa
BV Da liễu TP.HCM
BV Da liễu Trung Ương
Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng TP.HCM
Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Quy Nhơn
Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Trung Ương

Quảng Cáo

Liên Hệ: 0913.407.557
Quảng cáo
Quảng cáo

FACEBOOK

Số Lượng Truy Cập