BỆNH HỌC

Nấm tóc

Nấm tóc, rụng tóc thường phổ biến. Nấm tóc thường hay gặp:

-Nấm tóc gây rụng tóc khu trú không để lại sẹo: Loại này do nấm microsporum hoặc trichophyton gây ra.

Nếu do microsporum thì mảng tóc rụng có giới hạn, da đầu có vảy trắng xám, tóc xén ngắn đều, có mảng lớn các bào tử nhỏ, tóc bị bệnh sẽ phát quang. Nếu do trichophyton thì mảng tóc rụng có giới hạn không rõ, da đầu có vảy trắng đục, tóc bệnh có hình chữ S, Z nằm xen kẽ với tóc lành, có mảng nhỏ bào tử lớn, tóc bị bệnh không phát huỳnh quang.

-Nấm tóc gây rụng tóc khu trú nhưng để lại sẹo: Loại này do nấm achorion schonleini gây ra.

Biểu hiện: Da đầu có những chấm nhỏ màu vàng đỏ, thương tổn phát triển thành vảy màu vàng diêm sinh, có hình đĩa lõm đặc biệt. Khi cạo vảy sẽ thấy da bên dưới hơi lõm, bạc màu. Nếu không tích cực điều trị bệnh có thể lan ra toàn đầu, gây hói, để lại sẹo.

- Đặc điểm chung 
+ Đầu có các đám hình tròn vài cm nền đỏ viêm, có vẩy trắng, rụng tóc.
+ Tóc rụng chỉ còn lại chấm đen hay bị phạt gẫy cách da đầu 1-5mm chân tóc có vẩy trắng bao quanh (dấu hiệu nhúng trong bột; đi bít tất).
+ Có thể có đám nấm (đám đỏ hình tròn có ranh giới rõ, có bờ viền, bờ có mụn nước) ở da mặt, thân hình tay chân kèm theo.
+ Ngứa
+ Xét nghiệm nấm dương tính.

2. Chẩn đoán phân biệt

- Rụng tóc Pe-lát: đầu có các đám rụng tóc hình tròn vài cm đường kính, da nhẵn trắng như một cái sẹo.
- Rụng tóc da đầu: tóc rụng thưa đều toàn đầu, thưa nhiều nhất vùng trán đỉnh thái dương.  Cơ địa da dầu bóng mượt, nhờn, lỗ chân lông dãn rộng.
- Rụng tóc do tật nhổ tóc: tóc mọc nởm chởm, vùng mọc tốt vùng thưa. hỏi tiền sử phát hiện tật nhổ tóc.
- Rụng tóc giang mai: Rụng nham nhở như " dán nhấm" vùng hai bên thái dương, có tiền sử quan hệ tình dục nghi vấn, có đào ban, sẩn giang mai, xét nghiệm giang mai (+). Tóc thưa đều toàn đầu, tóc khô xơ xác hơi bạc màu. Cơ thể suy nhược.
Cần hỏi tiền sử bệnh kèm theo.

3. Điều trị

Tại chỗ: Nếu diện rộng, nhiều thì cắt tóc ngắn đến chân dùng dầu gội trị nấm như Nizoral ...

Toàn thân: 

Cả hai loại nấm đều được điều trị bằng thuốc kháng nấm griseofulvin dạng uống kết hợp với thuốc kháng nấm loại bôi. Có thể dùng các thuốc chống nấm như : Ketoconazol (Nizoral), Itraconazol uống trong vòng 4 - 6 tuần

Nấm tóc gây rụng tóc khu trú nhưng để lại sẹo: Loại này do nấm achorion schonleini gây ra. Loại này cũng được điều trị bằng thuốc uống griseofulvin kết hợp dùng thuốc bôi chống nấm BSI, antimycose hay miconazol. Cần cắt tóc ngắn trước và sau khi dùng thuốc, nhằm tránh nấm ký sinh ở phần xa tóc.

Trẻ em, người lớn đều có thể bị nấm tóc nhưng trẻ em thường dễ bị mắc hơn. Có tác giả khuyên khi bị nấm achorion schonleini nên nghỉ học để tránh lây lan và chỉ đi học lại sau 2 lần cấy nấm cách nhau 15 ngày cho kết quả âm tính. Điều trị nấm tóc không khó nhưng cần kiên trì.

BS. Lương Trường Sơn

Facebook
Email: dalieudongdieu@gmail.com
dalieuvietnam@gmail.com

Sơ Đồ Đường Đi

Tìm Kiếm

TỪ ĐIỂN

TÌM HIỂU DA CỦA BẠN

Liên Kết WebsiteBỘ Y TẾ
BỘ Y TẾ - CỤC Y TẾ DỰ PHÒNG
BV Da liễu trung ương Quy Hòa
BV Da liễu TP.HCM
BV Da liễu Trung Ương
Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng TP.HCM
Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Quy Nhơn
Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Trung Ương

Quảng Cáo

Liên Hệ: 0913.407.557
Quảng cáo
Quảng cáo

FACEBOOK

Số Lượng Truy Cập