TƯ VẤN

MỤN TRỨNG CÁ MẶT

Bệnh Mụn bao gồm mụn cám, mụn đỏ, mụn mủ, mụn bọc. Bệnh mụn thường xẩy ra trên mặt, cổ, ngực, lưng, vai và hai tay. Thanh thiếu niên tuổi dậy thì hay bị mụn, nhưng người lớn 20, 30,40 tuổi trở lên cũng có thể bị mụn. Thường mụn sẽ bớt đi sau vài năm. Tuy nhiên bệnh mụn có thể làm cho da xấu và làm bệnh nhân khó chịu, thiếu tự tin. Mụn không chữa trị sẽ để lại sẹo rỗ vĩnh viễn. Nếu muốn tránh không bị sẹo, điều quan trọng là nên khám bác sĩ da liễu để được trị bệnh. Nên đề phòng những người không phải bác sĩ chữa trị có thể làm bệnh nặng hơn hoặc gây ra sẹo.

Loại mụn và Nguyên nhân

Mụn không phải là tại ở bẩn. Testosterone, chất kích thích có trong phái nam và nữ, thường tăng lên khi đến tuổi dậy thì. Chất này làm cho các tuyến dầu trên da lớn, tiết nhiều dầu và làm nghẹt lỗ chân lông. Mụn cám, rồi mụn mủ có thể xảy ra nếu bị bệnh nặng và nhiễm trùng.

Khi bệnh bị nặng thì mụn bọc sẽ xảy ra. Phái nam thường bị bệnh này. Người lớn có thể bị mụn vì những nguyên do như kích thích tố, sinh con, kinh nguyệt thay đổi, hoặc khi ngừng thuốc ngừa thai. Phụ nữ có thể cần được chữa trị khi bắt đầu có kinh, khi bị mụn nặng, cho đến khi hết kinh. Bệnh mụn người lớn có thể giống như bệnh mụn đỏ.

Bệnh mụn chưa chắc là vị thức ăn. Tuy nhiên nếu ăn đồ gì mà làm mụn nặng thì nên tránh. 

Chữa trị

Bệnh mụn cần được chữa trị đều. Chữa trị bệnh sẽ giúp cho bệnh bớt tái phát. Những vết thâm sẽ lành sau một thời gian. Nếu bệnh không bớt sau vài tháng thì thuốc sẽ cần phải thay đổi. Bác sĩ da liễu sẽ giúp bệnh nhân chữa trị tùy theo bệnh nặng hay nhẹ. 

Kem trị mụn

• Bác sĩ da liễu sẽ cho thuốc kem có những chất như vitamin A (retinoids), benzoyl peroxide, hoặc kháng sinh như erythromycin và clindamycin, để làm lỗ chân lông không bị nghẹt và giảm bớt vi trùng trên da. Những lọai thuốc này có thể làm da bị hơi khô và lột nhẹ. 

• Trước khi dùng thuốc nên cho bác sĩ biết nếu bệnh nhân đang có thai, muốn có thai, họăc đang cho con bú sữa mẹ.

• Bác sĩ ngòai da có thể sẽ cho bệnh nhân nặn mụn. Bệnh nhân không nên tụ nặn họăc cậy mụn trên mặt. Khi mụn bị nặn nhiều sẽ bị sưng đỏ và thành sẹo sau này.

• Lột da nhẹ bằng những chất acid có thể giúp lỗ chân lông bớt bị nghẹt lại và kích thích thêm da non. 

• Bác sĩ da liễu có thể sẽ chích thuốc cortisone nếu bị mụn bọc nặng và đau. Thuốc chích sẽ làm cho mụn bọc mau tan.

Kháng sinh

Những loại thuốc kháng sinh uống như tetracycline, doxycycline, minocycline, hoặc erythromycin sẽ đượcc bác sĩ da liễu cho toa nếu bị mụn nặng.

Thuốc ngừa thai

Vài loại thuốc ngừa thai có thể dùng để chữa trị mụn. Điều cần biết là thuốc trụ sinh có thể làm bớt hiệu nghiệm của thuốc ngừa thai. 

Những phương pháp khác

• Trường hợp khi bị mụn bọc nặng và thuốc kháng sinh không có hiệu quả, bệnh nhân có thể phải uống thuốc isotretinoin (Accutane). Bệnh nhân khi uống isotretinoin cần phải hiểu rõ những phản ứng phụ của thuốc này. Bệnh nhân cần phải thử máu và được bác sĩ theo dõi đều. Phụ nữ không được có thai trong khi uống thuốc này vì thuốc sẽ làm hư thai.

• Phụ nữ có thể dùng những kích thích tố nữ để giảm bớt kích thích tố nam khi chữa trị mụn. 

Trị sẹo

Bác sĩ da liễu có nhiều phương pháp chữa trị sẹo rỗ vì mụn. Bác sĩ da liễu có thể lột da , chà da mặt, hoặc dùng laser chữa trị. Những vết rỗ sâu có thể phải cần chích collagen. Những vết rỗ lớn có thể cần giải phẫu lấy ra và sau đó cần chà da thêm vào cho đều đặn.

Facebook
Email: dalieudongdieu@gmail.com
dalieuvietnam@gmail.com

Sơ Đồ Đường Đi

Tìm Kiếm

TỪ ĐIỂN

TÌM HIỂU DA CỦA BẠN

Liên Kết WebsiteBỘ Y TẾ
BỘ Y TẾ - CỤC Y TẾ DỰ PHÒNG
BV Da liễu trung ương Quy Hòa
BV Da liễu TP.HCM
BV Da liễu Trung Ương
Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng TP.HCM
Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Quy Nhơn
Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Trung Ương

Quảng Cáo

Liên Hệ: 0913.407.557
Quảng cáo
Quảng cáo

FACEBOOK

Số Lượng Truy Cập