DA LIỄU
Hội nghị tổng kết công tác phòng chống phong cho 31 tỉnh, tại TP Thanh Hóa
Ngày đăng: 23/03/2013

 

Hội nghị tổng kết công tác phòng chống phong cho 31 tỉnh, tại TP Thanh Hóa

IMG_9470_FILEminimizer

TS. Trần Văn Tiến – phó giám đốc BV Da liễu TW khai mạc Hội nghị

Ngày 19/3/2013, Bệnh viện Da liễu Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng chống phong năm 2012 và triển khai kế hoạch năm 2013 cho 31 tỉnh từ Huế trở ra, tại TP Thanh Hóa.

Tại Hội nghị, TS. Trần Văn Tiến – Phó giám đốc BV Da liễu TW đã tổng kết công tác phòng chống phong năm 2012 và đưa ra triển khai kế hoạch hoạt động năm 2013. Trong năm 2012, công tác phòng chống phong trên toàn quốc đã có nhiều kết quả tốt, được sự quan tâm đặc biệt và tạo mọi điều kiện của Lãnh đạo các tỉnh cho ngành Da liễu để hoàn thành tốt công tác phòng chống phong. Trong năm 2012 trên toàn quốc đã có 5 tỉnh thanh toán, loại trừ bệnh phong cấp tỉnh.

Bên cạnh những thuận lợi để có kết quả tốt mà Chương trình phòng chống đã đạt được, vẫn còn có những khó khăn, vướng mắc và cần có những giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Hiện tại, ở các tỉnh miền núi, Tây Nguyên, vùng sâu vùng xa, công tác chống phong còn gặp nhiều khó khăn do:trình độ cán bộ y tế cơ sở còn yếu, thiếu. Cán bộ tuyến huyện hay phải thuyên chuyển công tác, kiêm nhiệm nhiều công tác trong huyện. Dân trí tại những vùng miền núi chưa cao, phong tục tập quán lạc hậu, vệ sinh cá nhân còn nhiều hạn chế. Thành kiến về bệnh phong hiện đã giảm nhưng vẫn còn mặc cảm, tại một số vùng miền người bệnh còn chịu nhiều khổ đau cả về thể chất lẫn tinh thần.

Môi trường, khí hậu, thời tiết thất thường (mùa mưa 6 tháng, đi lại khó khăn). Công tác tuyên truyền giáo dục y tế ở các vùng núi, hải đảo chưa đạt hiệu quả cao do địa hình, dân cư thưa, bất đồng ngôn ngữ ảnh hưởng đến công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe do vậy bệnh nhân được phát hiện còn muộn, tỷ lệ bị tàn tật còn cao.

Hiện nay, ở đa số các tỉnh công tác khám phát hiện bệnh nhân phong mới khá tốn kém và công phu do bệnh nhân thường ở vùng sâu, vùng xa, cuộc sống thường xa nhà do làm nương rẫy, đánh bắt cá xa bờ…ngay cả công tác quản lý bệnh nhân cũng gặp không ít khó khăn, đòi hỏi cán bộ phải tâm huyết với công việc trong khi lương không cao, kinh phí bồi dưỡng thêm không có.

Số bệnh nhân mới phát hiện giảm dần theo thời gian. Tuy nhiên, số người cần săn sóc tàn tật, phục hồi chức năng là khá nhiều (khoảng 18.000 người) công tác này cần đầu tư thời gian, nhân lực, vật lực nhằm giảm thiểu gánh nặng do bệnh phong gây ra cho người bệnh và xã hội.

Với những khó khăn mà toàn ngành Da liễu đang gặp, Lãnh đạo Bệnh viện Da liễu Trung ương đã đưa ra một số giải pháp nhằm khắc phục những khó khăn trên:

Cần duy trì, củng cố mạng lưới phòng chống phong ở tuyến huyện/thị và tỉnh/thành. Tăng cường năng lực quản lý chương trình của cán bộ chống phong tuyến tỉnh/thành.

Xác định vùng đặc biệt khó khăn, xây dựng bản đồ dịch tễ của từng vùng, dựa vào số bệnh nhân mới để xác định vùng nguy cơ cao.

Đa dạng hóa các phương pháp tuyên truyền giáo dục trong cộng đồng, quản lý bệnh nhân tại nhà theo mạng lưới y tế cơ sở, lồng ghép công tác PHCN vào mạng lưới PHCN dựa vào cộng đồng (CBR).

Tăng cường phát hiện sớm các nguy cơ gây tàn tật: phản ứng phong, viêm dây thần kinh. Tăng cường nghiên cứu khoa học và các hoạt động PCTT và PHCN, đào tạo và đào tạo lại cho tất cả các cán bộ chống phong (theo định kỳ).

Đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục y tế cho cộng đồng và bệnh phong, đặc biệt là trong trường học. Phối hợp với các chương trình phòng chống lao, sốt rét, bướu cổ…Phối hợp với các Bộ, Ngành, đoàn thể trong các hoạt động PCTT và PHCN cho bệnh nhân phong.

Kết thúc Hội nghị đã đưa ra những kế hoạch hoạt động Chương trình phong năm 2013 với các mục tiêu cụ thể:

Khám phát hiện sớm và điều trị khỏi tất cả các bệnh nhân bằng Đa hóa trị liệu (ĐHTL), phòng chống tàn tật và phục hồi chức năng về khả năng lao động, nghề nghiệp, sinh hoạt bình thường cho tất cả các bệnh nhân, giúp họ tái hòa nhập cộng đồng.

Hết năm 2013, sẽ có 52 tỉnh/thành phố được kiểm tra công nhận LTBP trên phạm vi toàn tỉnh/thành. Có từ 10-20% số huyện/thị đạt 4 tiêu chuẩn loại trừ bệnh phong tuyến huyện/thị (nếu Bộ Y tế ban hành tiêu chuẩn loại trừ bệnh phong tuyến huyện/thị ngay trong Quý I năm 2013):

- TLLH <0,2/10.000.

- 100% số bệnh nhân phong bị tàn tật được chăm sóc tàn tật và phục hồi chức năng.

- Tất cả các bệnh nhân phong được hòa nhập cộng đồng và không để xảy ra bất kỳ vấn đề gì do thành kiến với người bệnh.

- 100% bệnh nhân phong nghèo/tàn tật có nhà ở (cấp trung bình).

Một số hình ảnh tại Hội nghị

IMG_9468_FILEminimizer

TS. Trần Văn Tiến – phó giám đốc BV Da liễu TW khai mạc Hội nghị

IMG_9478_FILEminimizer

Các Lãnh đạo chuyên ngành Da liễu của 31 tỉnh từ Huế trở ra về dự Hội nghị

IMG_9482_FILEminimizer

Các Lãnh đạo chuyên ngành Da liễu của 31 tỉnh từ Huế trở ra về dự Hội nghị

IMG_9486_FILEminimizer

Ths. Nguyễn Thị Thanh Huyền – phó phòng CĐT bệnh viện Da liễu Trung ương báo cáo những hoạt động của Dự án phòng chống phong trên toàn quốc năm 2012

 

Lê Vinh - phòng CĐT (http://www.dalieu.vn)

 

Facebook
Email: dalieudongdieu@gmail.com
dalieuvietnam@gmail.com

Sơ Đồ Đường Đi

Tìm Kiếm

TỪ ĐIỂN

TÌM HIỂU DA CỦA BẠN

Liên Kết WebsiteBỘ Y TẾ
BỘ Y TẾ - CỤC Y TẾ DỰ PHÒNG
BV Da liễu trung ương Quy Hòa
BV Da liễu TP.HCM
BV Da liễu Trung Ương
Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng TP.HCM
Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Quy Nhơn
Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Trung Ương

Quảng Cáo

Liên Hệ: 0913.407.557
Quảng cáo
Quảng cáo

FACEBOOK

Số Lượng Truy Cập