Y TẾ
Tăng cường sự tham gia và hiệu quả hoạt động của các Tổ chức Xã hội trong việc thực hiện Chiến lược Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS
Ngày đăng: 29/09/2013

Hội thảo “Tăng cường sự tham gia và hiệu quả hoạt động của các Tổ chức Xã hội trong việc thực hiện Chiến lược Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS”.

Ngày 24/9/2013, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm và Bộ Y tế tổ chức Hội thảo “Tăng cường sự tham gia và hiệu quả hoạt động của các Tổ chức Xã hội trong việc thực hiện Chiến lược Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS”. Tham dự hội thảo có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Lãnh đạo các cơ quan Đảng, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc, các Bộ, Ban, Ngành Trung ương và địa phương, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, đại diện các nhà tài trợ, tổ chức Phi Chính phủ trong nước và hơn 100 đại diện các nhóm dựa vào cộng đồng của người sống chung với HIV và những người có nguy cơ lây nhiễm cao.

GS. TSKH. Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam phát biểu khai mạc hội thảo

            Phát biểu khai mạc hội thảo GS. TSKH. Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam cho biết: Trong những năm gần đây, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã chủ động kết nối các tổ chức thành viên, các tổ chức phi chính phủ với các Bộ, Ban, ngành và các địa phương, với các tổ chức quốc tế để tìm kiếm các nguồn lực nhằm triển khai có hiệu quả các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.

            Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS thành phần VUSTA do các tổ chức xã hội triển khai từ năm 2011 đến nay đã hỗ trợ cho 76 tổ chức dựa vào cộng đồng ở 10 tỉnh/thành phố hình thành và phát triển, hiện tại đang cung cấp dich vụ dự phòng HIV và chăm sóc liên tục cho 1.514 người lớn và trẻ em nhiễm HIV, 5.618 người là vợ hoặc bạn tình âm tính của người nhiễm HIV và người tiêm chích ma túy, 7.374 người trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới và một số nhóm đối tượng khác…

PGS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại hội thảo

             Tham dự, phát biểu tại hội thảo PGS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: “Đóng góp vào công cuộc phòng chống HIV/AIDS có rất nhiều người, nhiều vai trò của các tổ chức kể cả các tổ chức chính phủ và các tổ chức phi chính phủ, chúng tôi đánh giá rất cao sự nỗ lực, sự tham gia rất nhiệt tình của các tổ chức dân sự xã hội”. Thứ trưởng khẳng định:  “Có thể nói rằng, công cuộc phòng chống HIV/AIDS có thành công được hay không chính là sự tham gia của họ, là mấu chốt quan trọng để triển khai chương trình phòng, chống HIV/AIDS thành công”.

Đoàn Chủ tịch hội nghị (ảnh Dương Hải)

            Phát biểu chỉ đạo hội thảo: Phó Thủ tướng khẳng định, Chính phủ sẽ quan tâm trong việc tháo gỡ các khó khăn, tạo điều kiện về cơ chế chính sách và xác định các tổ chức xã hội là những đối tác quan trọng đồng hành cùng Chính phủ trong công cuộc chống lại căn bệnh hiểm nghèo này vì tương lai và vì hạnh phúc của mọi người. 

            Phó Thủ tướng mong rằng, các tổ chức xã hội tiếp tục có những đóng góp tích cực trong phòng, chống tệ nạn ma túy và mại dâm, nhất là khi Nhà nước chủ trương tăng cường việc điều trị nghiện ma túy tại cộng đồng, đẩy mạnh Chương trình Methadone với mục tiêu cung cấp điều trị cho 80.000 người lệ thuộc vào ma túy dạng heroin…

 

                                   Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo hội thảo

 

            Thời gian tới, theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng, các tổ chức cộng đồng phải nâng cao năng lực, phát triển tổ chức, kết nối thành những mạng lưới để có sự liên kết và hỗ trợ lẫn nhau; đồng thời đối thoại thẳng thắn, cởi mở và xây dựng giữa các cơ quan Nhà nước với các tổ chức xã hội, các tổ chức cộng đồng để tháo gỡ khó khăn nhằm thực hiện các mục tiêu của Chiến lược Phòng, chống HIV/AIDS, phòng, chống tệ nạn ma túy và mại dâm, góp phần đẩy lùi HIV/AIDS, tiến tới thực hiện mục tiêu “ba không: Không người nhiễm mới, không người chết vì AISD, không kỳ thị và phân biệt đối xử” mà Việt Nam đã cam kết với nhân dân và cộng đồng quốc tế. 

Bà Kristan Schoultz, Giám đốc UNAIDS phát biểu tại hội thảo

            Bà Kristan Schoultz, Giám đốc UNAIDS tại Việt Nam cho biết:  các nhà tài trợ quốc tế, khối hiện đóng góp hơn 70% tổng chi tiêu cho phòng, chống HIV ở Việt Nam đang giảm dần hỗ trợ tài chính của họ cho HIV. Đại diện UNAIDS cũng đề xuất với Chính phủ Việt Nam, các tổ chức xã hội, các tổ chức phi chính phủ và các nhóm cộng đồng một số hành động ưu tiên, trong đó có việc “đảm bảo cơ chế rõ ràng để các tổ chức xã hội và các nhóm cộng đồng có thể tiếp nhận các nguồn lực tài chính trong nước, giúp khu vực này tiếp tục cung cấp dịch vụ hỗ trợ về HIV khi nguồn lực quốc tế ngày càng ít đi và không còn nữa.

Toàn cảnh hội thảo

            Chương trình Hội thảo kéo dài 2 ngày gồm 4 phiên họp toàn thể về vai trò và sự tham gia của các tổ chức xã hội trong phòng, chống HIV/AIDS ở Việt Nam; mô hình hoạt động của các tổ chức xã hội; tọa đàm về tăng cường sự tham gia của các tổ chức cộng đồng; và các chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức này tham gia vào công cuộc phòng chống HIV/AIDS. Ngoài ra, 11 hội thảo song song tập trung vào các chủ đề liên quan chặt chẽ đến các nhóm cộng đồng dễ bị ảnh hưởng với HIV/AIDS: trao đổi thông tin về điều trị, kiến thức về bệnh Viêm gan C, ma túy tổng hợp v.v.. và chia sẻ kinh nghiệm phát triển tổ chức, tăng cường kết nối với mạng lưới, với chính quyền địa phương, phát triển sinh kế và huy động nguồn lực.

Nguồn: moh.gov.vn

Facebook
Email: dalieudongdieu@gmail.com
dalieuvietnam@gmail.com

Sơ Đồ Đường Đi

Tìm Kiếm

TỪ ĐIỂN

TÌM HIỂU DA CỦA BẠN

Liên Kết WebsiteBỘ Y TẾ
BỘ Y TẾ - CỤC Y TẾ DỰ PHÒNG
BV Da liễu trung ương Quy Hòa
BV Da liễu TP.HCM
BV Da liễu Trung Ương
Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng TP.HCM
Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Quy Nhơn
Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Trung Ương

Quảng Cáo

Liên Hệ: 0913.407.557
Quảng cáo
Quảng cáo

FACEBOOK

Số Lượng Truy Cập