Y TẾ
Hội thảo Sàng lọc ung thư cổ tử cung
Ngày đăng: 30/09/2013

Ngày 26/9, tại khách sạn Daewoo, Chương trình Y tế thực thi bởi Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) cùng với Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã đồng tổ chức hội thảo về sàng lọc ung thư cổ tử cung.        Đến dự và chỉ đạo hội thảo có PGS.TS.Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế. Cùng tham dự hội thảo còn có đại diện Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em; Vụ Hợp tác Quốc tế, Vụ Kế hoạch tài chính; các tổ chức quốc tế WHO, Đại sứ quán Đức…; các tổ chức y khoa trong nước và các cơ quan truyền thông.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên cho biết, ung thử cổ tử cung là một trong những bệnh phổ biến trong các loại ung thư đối với phụ nữ trên toàn thế giới và đứng thứ hai sau ung thư vú. Theo Tổ chức Y tế  thế giới (WHO), hàng năm có khoảng 530.000 phụ nữ mắc mới ung thư cổ tử cung trên toàn thế giới và 275.000 người tử vong do ung thử cổ tử cung, trong đó 80% số ca tử vong xảy ra ở các nước đang phát triển. Các nghiên cứu về ghi  nhận ung thư cho thấy tần suất mắc ung thư cổ tử cung có xu hướng gia tăng. Nếu không có các biện pháp can thiệp sàng lọc, dự phòng và điều trị ung thư cổ tử cung thì trong khoảng 10 năm nữa, tỷ lệ mắc mới và tử vong do ung thư cổ tử cung sẽ tăng thêm khoảng 25%.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu dự hội thảo

Mặc dù là bệnh có thể dự phòng và phát hiện sớm, nhưng hiện tại ung thư cổ tử cung vẫn là một trong những bệnh ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ Việt Nam. Năm 2010, tại Việt Nam có trên 5000 phụ nữ được chẩn đoán là ung thử cổ tử cung và tỷ lệ  mắc mới  là 13,6/100.000 phụ nữ. Một trong những lý do dẫn đến tình trạng này là phụ nữ chưa được sàng lọc định kỳ và có hệ thống để sớm phát hiện ung thư qua các xét nghiệm thích hợp, dễ tiếp cận; và khi phát hiện tổn thương tiền ung thư thì cũng chưa được điều trị kịp thời và hiệu quả.

Để đáp ứng nhu cầu cần thiết về kiến thức và kỹ năng đối với các cán bộ y tế trong việc cung cấp dịch vụ sàng lọc, dự phòng và điều trị ung thư cổ tử cung tại các tuyến y tế cơ sở, ngày 16/5/2011 Bộ Y tế đã ban hành    Quyết định số 1476/QDD-BYT về việc phê duyệt tài liệu chuyên môn “Hướng dẫn sàng lọc, điều trị tổn thương tiền ung thư để dự phòng thứ cấp ung thư cổ tử cung”. Hướng dẫn này đã bổ sung cho Hướng dẫn Quốc gia về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản do Bộ Y tế ban hành năm 2009, giúp điều chỉnh các dịch vụ y tế nhằm giải quyết các nhu cầu về sàng lọc, dự phòng và điều trị tổn thương tiền ung thư để dự phòng thứ cấp ung thư cổ tử cung lồng ghép trong cung cấp dịch vụ sức khỏe sinh sản. Quyết định 1476/QĐ-BYT này được áp dụng trong tất cả các cơ sở khám chữa bệnh của nhà nước, tư nhân có cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Dự án Hỗ trợ kỹ thuật tăng cường hệ thống y tế tuyến tỉnh là dự án hợp tác song phương giữa Bộ Y tế và Chính phủ Đức thông qua tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức (GIZ). Dự án bắt đầu thực hiện từ tháng 3/2009 với mục tiêu chung là cải thiện sức khỏe người dân thông qua việc tăng cường các dịch vụ y tế có chất lượng và phù hợp cho người nghèo tại các tỉnh Yên Bái, Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An và Phú Yên.

Cùng với những thành công của dự án trên nhiều lĩnh vực, Bộ Y tế đánh giá cao việc dự án mở rộng chủ đề hoạt động chăm sóc sức khỏe phụ nữ và tập trung vào sàng lọc, dự phòng và điều trị tổn thương tiền ung thư để dự phòng thứ cấp ung thư cổ tử cung, một mảng dịch vụ y tế đang rất cần sự hỗ trợ tại Việt Nam.

Toàn cảnh hội thảo

Hội thảo sàng lọc ung thư cổ tử cung là bước mở đầu cho các hoạt động tiếp theo của dự án trong chủ đề sàng lọc ung thư cổ tử cung.

Tại hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên đề nghị Sở Y tế các tỉnh và các đơn vi thụ hưởng dự án, trên cơ sở nguồn lực sẵn có và nguồn lực  đầu tư của dự án, chủ động triển khai hoạt động mới này để góp phần nâng cao chất lượng sức khỏe, chất lượng sống của người dân, đặc biệt là phụ nữ.

Ban Quản lý dự án trung ương, ban Quản lý dự án các tỉnh duy trì sự phối hợp, thường xuyên báo cáo và trao đổi thông tin với các cơ quan quản lý của Bộ Y tế, của Sở Y tế để đảm bảo việc tuân thủ các hướng dẫn chuyên môn và cung cấp hệ thống số liệu khi cần thiết.

Tăng cường hơn nữa sự hợp tác, trao đổi hỗ trợ kỹ thuật giữa các chuyên gia quốc tế và chuyên gia trong nước, chuyên gia Đức và Việt Nam đề hoạt động sàng lọc ung thư cổ tử cung của dự án có kết quả cao nhất, đóng góp cải thiện hệ thống y tế nói riêng và sức khỏe người Việt Nam nói chung.

Nguồn: moh.gov.vn

Facebook
Email: dalieudongdieu@gmail.com
dalieuvietnam@gmail.com

Sơ Đồ Đường Đi

Tìm Kiếm

TỪ ĐIỂN

TÌM HIỂU DA CỦA BẠN

Liên Kết WebsiteBỘ Y TẾ
BỘ Y TẾ - CỤC Y TẾ DỰ PHÒNG
BV Da liễu trung ương Quy Hòa
BV Da liễu TP.HCM
BV Da liễu Trung Ương
Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng TP.HCM
Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Quy Nhơn
Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Trung Ương

Quảng Cáo

Liên Hệ: 0913.407.557
Quảng cáo
Quảng cáo

FACEBOOK

Số Lượng Truy Cập