Y TẾ
Hội nghị trực tuyến Triển khai kế hoạch tăng cường công tác an toàn tiêm chủng
Ngày đăng: 29/09/2013

Ngày 27/9, tại Bộ Y tế đã diễn ra Hội nghị trực tuyến Triển khai kế hoạch tăng cường công tác an toàn tiêm chủng.            Dự và chỉ đạo hội nghị, tại Bộ Y tế có PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế cùng đại diện Văn phòng Bộ, Vụ/Cục cơ quan Bộ Y tế.

Cùng dự hội nghị còn có đại diện Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, đại diện Bộ Tài chính, đại diện Dự án tiêm chủng mở rộng, một số bệnh viện, đơn  vị sản xuất vắcxin, cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội.

Dự hội nghị tại 63 điểm cầu có Lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Sở Y tế, Trung tâm y tế dự phòng...

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh vai trò của địa phương như UBND các tỉnh, Sở Y tế, Trung tâm Y tế huyện, phòng y tế. Bộ trưởng đề nghị các địa phương hoàn thành sớm công tác thanh kiểm tra các điểm tiêm chủng, khen thưởng những đơn vị làm tốt, nhắc nhở kỷ luật đối với đơn vị làm chậm hoặc chưa triển khai. Không để xảy ra các trường hợp phản ứng sau tiêm do lỗi thực hành dẫn đến mất niềm tin của người dân. Do vấn đề tiêm chủng vắc xin trực tiếp liên quan đến sức khỏe trẻ em nên cần thực hiện tốt các quy đinh, quy trình tiêm chủng, đặc biệt các khâu bảo quản vắc xin, khám sàng lọc, tiêm chủng được thực hiện bởi cán bộ y tế trực tiếp quản lý vắc xin và thực hiện tiêm. Bộ trưởng nhấn mạnh việc tiêm vắc xin viên gan B sớm cho trẻ sơ sinh trong vòng 24 giờ sau sinh là hết sức cần thiết tránh lây nhiễm vi rút cho trẻ, giảm nguy cơ nhiễm viêm gian B mãn tính, ung thư gan sau này.

Sử dụng vắcxin là chính sách ưu tiên trong y tế công trên thế giới. Hiện nay, đã có hơn 190 nước triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng. Hằng năm, khoảng 85% trẻ em trên thế giới được tiêm chủng phòng các bệnh, lao, bại liệt, bạch hầu, uốn ván, ho gà và sởi. Tiêm vắc xin phòng các bệnh này đã cứu sống khoảng 2,5 triệu trẻ em mỗi năm. Nhờ sử dụng vắcxin dự phòng, nhiều bệnh truyền nhiếm đã được thanh toán, loại trừ hoặc giảm đáng kể số mắc, số chết như: bệnh đậu mùa đã được thanh toán vào năm 1979, 2/3 số nước đang phát triển đã loại trừ được bệnh uốn ván sơ sinh, số ca mắc bại liệt giảm từ 300.000 trường hợp/năm giai đoạn những năm 1980 xuống chỉ còn 2.000 trường hợp năm 2002, số trường hợp tử vong do sởi giảm từ 6 triệu trường hợp/năm xuống còn dưới 1 triệu trường hợp/năm, số mắc ho gà giảm từ 3 triệu trường hợp/năm xuống chỉ còn dưới 250.000 trường hợp.

 

TS.Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng trình bày kế hoạch triển khai công tác tăng cường an toàn tiêm chủng

Nhận thức rõ được tầm quan trọng của vắcxin và công tác tiêm chủng, năm 1985 Việt Nam bắt đầu triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng. Nhờ có chương trình này, Việt Nam đã thanh toán bệnh Bại liệt vào năm 2000, tỷ lệ mắc các bệnh thuộc tiêm chủng trên 100.000 dân nếu so sánh năm 2010 với năm 1984 thấy bệnh bạch hầu giảm 585 lần, ho gà giảm 937 lần, sởi giảm 573 lần. Việt Nam là nước đạt mục tiêu loại trừ uốn ván sơ sinh vào năm 2005 và Hội nghị của Qũy Nhi đồng Liên hợp quốc được tổ chức ngày 15/5/2013 tại NewYork, Mỹ đã tiếp tục công nhận Việt Nam đạt được thành tựu này.

Để nâng cao chất lượng dịch vụ tiêm chủng, thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, với phương châm đặt mục tiêu an toàn trong tiêm chủng là ưu tiên hàng đầu, Bộ Y tế đã ban hành Kế hoạch tăng cường công tác an toàn tiêm chủng. Đây là kế hoạch tổng thể bao gồm các hoạt động về thanh tra, kiểm tra toàn diện các điểm tiêm chủng trên toàn quốc; đảm bảo chất lượng vắc xin; tập huấn về tiêm chủng an toàn, khám sàng lọc, xử trí và đánh giá phản ứng sau tiêm chủng; truyền thông; tổ chức buổi tiêm chủng hợp lý và an toàn. Kế hoạch được triển khai toàn diện từ Trung ương đến địa phương và có ý nghĩa quan trọng trong việc củng cố, tăng cường an toàn trong thực hành tiêm chủng trên cơ sở thực hiện tốt các quy định hiện hành.

Về công tác thanh tra, kiểm tra toàn diện các điểm tiêm chủng: tại tuyến Trung ương, Cục Y tế dự phòng, Thanh tra Bộ Y tế đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thành lập các Đoàn thanh tra, tiến hành thanh tra tại Thái Bình, Nam Định, Đà Nẵng, Cần Thơ, Kiên Giang, Hà Nội, Quảng Ninh, Tp.Hồ Chí Minh và Bình Dương. Các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur đã thành lập các Đoàn kiểm tra, giám sát hỗ 45 tỉnh, thành phố trên phạm vi cả nước về việc triển khai thực hiện Quyết định số 3029/QD-BYT ngày 21/8/2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

GS.TS.Nguyễn Trần Hiền, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng ban quản lý Dự án tiêm chủng mở rộng phát biểu tham luận tại hội nghị

Tại địa phương, dưới sự quan tâm chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố, 58/6 Sở Y tế các tỉnh, thành phố đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định số 3029/QD-BYT ngày 21/8/2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế, trong đó 54/63 Sở Y tế các tỉnh, thành phố đã tổ chức đoàn thanh tra, kiểm tra trên địa bàn được giao quản lý. Đến nay đã có hơn 6650/16000 điểm tiêm chủng trong phạm vi toàn quốc đã được thanh tra, kiểm tra.

Về tập huấn cho cán bộ thực hiện công tác an toàn tiêm chủng, Sở Y tế và Trung tâm Y tế dự phòng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã phối hợp với các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur tổ chức triển khai tập huấn cho hơn 20.000 cán bộ tiêm chủng và cán bộ khám sàng lọc, theo dõi, xác định chẩn đoán nguyên nhân, xử trí phản ứng sau tiêm. Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Cục Y tế dự phòng đã tổ chức 08 lớp tập huấn cho hơn 200 thành viên Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắcxin, sinh phẩm y tế tỉnh, thành phố.

Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ trình Chính phủ ban hành Nghị định về tiêm chủng. Đặc biệt, Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố tục tiếp bố trí nguồn lực, chỉ đạo, đôn đốc các cơ sở chưa đáp ứng đủ điều kiện theo quy định, tiếp tục chỉ đạo tổ chức tiêm chủng, thanh tra, kiểm tra, truyền thông về lợi ích của vắcxin và những rủi ro có thể gặp phải. Sở y tế các tỉnh, thành phố tiếp tục thanh tra, kiểm tra, tổ chức tập huấn về an toàn tiêm chủng, khám sàng lọc, điều tra phản ứng sau tiêm. Các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur tiếp tục hỗ trợ, giám sát về kỹ thuật cho các khu vực, tỉnh và tập huấn cho thành viên Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắcxin, sinh phẩm y tế cấp tỉnh, thành phố. Các Vụ/Cục trực thuộc Bộ Y tế và các đơn vị liên quan tiếp tục triển khai các hoạt động trong phạm vi được giao thực hiện.

Tại cuộc họp, GS. Trịnh Quân Huấn, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, chuyên gia cao cấp Bộ Y tế khẳng định việc làm tốt công tác tiêm chủng sẽ mang lại niềm tin của người dân. Chỉ cần một điểm tiêm chủng không tốt có thể ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống. Vì vậy vấn đề hậu kiểm hết sức quan trọng.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ đạo: “Đây là đợt tổng huy động, đánh giá nhằm đảm bảo không xảy ra các trường hợp tai biến đáng tiếc. Công tác tập huấn cần tiếp tục được thực hiện thường xuyên liên tục. Cần lên danh sách các điểm tiêm chủng dịch vụ. Các điểm tiêm tại bệnh viện sản nhi, Giám đốc Sở Y tế giao trách nhiệm cho đồng chí Giám đốc bệnh viện, Giám đốc bệnh viện trách nhiệm cho trưởng khoa Sản thực hiện tiêm chủng tại bệnh viện”.

Bộ trưởng nhấn mạnh, tại các tỉnh, các đồng chí lãnh đạo Uỷ ban Nhân dân tỉnh đều tham gia tham dự các điểm cầu trực tuyến cho thấy sự quan tâm đến sức khỏe trẻ em, sức khỏe của giống nòi.  Nền tảng và thành tựu 25 năm chương trình tiêm chủng mở rộng là một minh chứng rõ nét cho chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước về y tế dự phòng. Vì vậy cần bảo vệ nền tảng này. Những thành tựu sau 25 năm không thể bị phủ nhận sau một số tai biến ở một số địa phương.

Bộ trưởng cho biết sau 2018, Việt Nam sẽ cố gắng sản xuất tất cả các loại vắc xin trong nước, đảm bảo tự túc nguồn cấp vắc xin.

Nguồn: moh.gov.vn

Facebook
Email: dalieudongdieu@gmail.com
dalieuvietnam@gmail.com

Sơ Đồ Đường Đi

Tìm Kiếm

TỪ ĐIỂN

TÌM HIỂU DA CỦA BẠN

Liên Kết WebsiteBỘ Y TẾ
BỘ Y TẾ - CỤC Y TẾ DỰ PHÒNG
BV Da liễu trung ương Quy Hòa
BV Da liễu TP.HCM
BV Da liễu Trung Ương
Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng TP.HCM
Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Quy Nhơn
Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Trung Ương

Quảng Cáo

Liên Hệ: 0913.407.557
Quảng cáo
Quảng cáo

FACEBOOK

Số Lượng Truy Cập